Mỹ: Làn sóng giận dữ lại bùng phát sau vụ bắn chết người da màu

Theo dự kiến, một cuộc biểu tình sẽ được tổ chức trong ngày 24/12 (giờ Mỹ) để tưởng nhớ Andre Maurice Hill, 47 tuổi, người bị sỹ quan cảnh sát Adam Coy bắn chết đêm 21/12.
Mỹ: Làn sóng giận dữ lại bùng phát sau vụ bắn chết người da màu ảnh 1Tuần hành chống phân biệt chủng tộc, sau vụ cảnh sát Mỹ gây ra cái chết của người đàn ông gốc Phi George Floyd, tại Washington, DC ngày 5/6/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vụ một người Mỹ gốc Phi không có vũ khí bị cảnh sát thành phố Columbus, bang Ohio (Mỹ), bắn chết mới đây đã châm ngòi cho làn sóng mới phản đối phân biệt chủng tộc và hành động bạo lực của cảnh sát tại Mỹ.

Theo dự kiến, một cuộc biểu tình sẽ được tổ chức trong ngày 24/12 (giờ Mỹ) để tưởng nhớ Andre Maurice Hill, 47 tuổi, người bị sỹ quan cảnh sát Adam Coy bắn chết đêm 21/12 trong nhà xe của một ngôi nhà.

Băng ghi hình tại hiện trường cho thấy nạn nhân bị bắn vài lần trong lúc tay trái đang cầm điện thoại và tiến về phía cảnh sát Coy.

Tuy nhiên, băng ghi hình không có âm thanh nên không thể xác định rõ lý do cảnh sát Coy nổ súng.

[Nhìn lại một năm nhiều biến động và chia rẽ của nước Mỹ]

Theo truyền thông địa phương, cảnh sát Coy cùng đồng sự được điều động đến hiện trường sau khi nhận được phàn nàn về một vụ sử dụng vũ lực thái quá.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 23/12, Thị trưởng Columbus, ông Andrew Ginther bày tỏ hết sức "tức giận" trước cái chết của ông Hill và cảm thấy "bất an" khi 2 cảnh sát tại hiện trường đã không sơ cứu cho nạn nhân.

Thị trưởng Ginther yêu cầu xử lý cảnh sát Coy ngay lập tức.

Andre Maurice Hill là người Mỹ gốc Phi thứ hai bị cảnh sát bắn chết trong vòng chưa đầy 3 tuần qua tại Columbus.

Trước đó hôm 4/12, Casey Goodson Jr, 23 tuổi, cũng bị bắn chết khi đang trên đường về nhà.

Cảnh sát đã nhầm tưởng chiếc bánh sandwich anh cầm trong tay là khẩu súng ngắn và nổ súng.

Những vụ việc trên xảy ra không lâu sau khi nước Mỹ vừa trải qua mùa Hè dậy sóng với làn sóng biểu tình chưa từng có nhằm phản đối sự phân biệt chủng tộc và hành động bạo lực của cảnh sát sau vụ việc anh George Floyd, người Mỹ gốc Phi, bị cảnh sát ở Minneapolis, tiểu bang Minnesota ghì cổ tới chết. Biểu tình cũng đã lan sang các nước khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.