Đại gia vẫn lỗ nặng

Hai "đại gia" cho vay thế chấp Mỹ tiếp tục thua lỗ

Fannie Mae, tập đoàn tài chính cho vay thế chấp nhà lớn nhất Mỹ, báo lỗ 13,1 tỷ USD trong quý I và kêu gọi hỗ trợ vượt khủng hoảng.
Sau Freddie Mac, tập đoàn tài chính cho vay thế chấp nhà lớn nhất nước Mỹ Fannie Mae đã phải báo lỗ 13,1 tỷ USD trong quý I năm nay sau khi đã lỗ tới 74,4 tỷ USD trong năm 2009 và 59,8 tỷ USD trong năm 2008.

Ngay sau khi công bố mức thua lỗ trong quý đầu năm nay, Fannie Mae ngày 10/5 cho biết họ đã đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ thêm 8,4 tỷ USD nữa để khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu từ tháng 12/2007.

Trong gần hai năm qua, Fannie Mae đã được chính quyền trợ giúp hơn 76 tỷ USD.

Trước đó, ngày 5/5, Freddie Mac, người anh em với Fannie Mae, đã thông báo khoản lỗ trong quý đầu năm nay là 6,7 tỷ USD, sau khi đã lỗ 21,6 tỷ USD trong năm ngoái. Tập đoàn này cũng đề nghị chính phủ bổ sung 10,6 tỷ USD tiền hỗ trợ.

Trong đề xuất ngân sách cho năm 2011, chính quyền của Tổng thống Barack Obama nâng mức hỗ trợ tối đa cho hai tập đoàn đóng vai trò chủ chốt trong chương trình của Nhà Trắng nhằm giải cứu thị trường nhà đất Mỹ lên 188 tỷ USD, tăng gần 20 tỷ USD so với đề xuất trước, và dự định tiếp tục bơm tiền cho hai "đại gia" này đến hết năm 2011.

Theo ước tính của chính quyền, đến năm 2020, Fannie Mae và Freddie Mac sẽ thanh toán cho Bộ Tài chính 97 tỷ USD dưới dạng cổ tức.

Trong khi đó, Văn phòng Ngân sách Quốc hội, cơ quan liên bang cung cấp số liệu kinh tế cho Quốc hội Mỹ, ước tính với việc hỗ trợ hai "đại gia" cho vay thế chấp, ngân sách liên bang sẽ bị mất 389 tỷ USD cho đến hết năm 2019.

Các chuyên gia tài chính đánh giá việc giải cứu hai thể chế tài chính này là vụ giải quyết hậu quả của cuộc suy thoái tài chính gây tốn kém nhất, song các thông báo tài chính vẫn cho thấy cả hai đều chưa tìm thấy con đường làm ăn có lãi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục