Hai hãng xe Proton và Honda ký thỏa thuận hợp tác

Proton Holdings Bhd - hãng sản xuất ôtô Malaysia, đã ký thỏa thuận với Honda Motor Co để tìm hiểu cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Proton Holdings Bhd - hãng sản xuất ôtô Malaysia, đã ký với và Honda Motor Co một thỏa thuận để tìm hiểu cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

DRB-Hicom, công ty mẹ của Proton, trong một tuyên bố trên sàn chứng khoán Bursa Malaysia cho biết, ngày 29/10, Proton đã tham gia vào một thỏa thuận hợp tác với Honda, một trong những nhà sản xuất và phân phối xe ôtô hàng đầu thế giới, nhằm khám phá những cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như cải tiến công nghệ, dòng sản phẩm mới, cũng như chia sẻ các cơ sở sản xuất và bến bãi.

Thỏa thuận này có ý nghĩa lớn và chứa tiềm năng của một sự hợp tác chiến lược lâu dài với Honda.

Khi Honda trở thành đối tác chiến lược nước ngoài của Proton sẽ cung cấp cho Proton và tập đoàn DRB-Hicom một cơ hội phát triển như là một nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). Sự hợp tác này sẽ mang lại tác động tích cực cho Proton và tập đoàn DRB-Hicom trong thời gian dài.

Đầu năm nay, DRB-Hicom đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn Proton trong một thỏa thuận 3 tỷ RM (gần 1 tỷ USD) và từ đó triển khai một kế hoạch để phục hồi tiềm năng của nhà sản xuất ôtô này.

DRB-Hicom gần đây đã lắp ráp xe cho các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản như Honda, Isuzu, Suzuki tại nhà máy của hãng ở Pekan thuộc bang Pahang.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng lắp ráp xe ôtô cho "gã khổng lồ Đức" Daimler AG (Mercedes-Benz) và Volkswagen AG, nhà sản xuất ôtô lớn nhất châu Âu.

Với thỏa thuận này, DRB-Hicom hy vọng sẽ đạt được doanh thu lớn hớn trong thời gian tới.

Trong quý đầu tiên kết thúc vào ngày 30/6/2012, DRB-Hicom đã đạt doanh thu 3,46 tỷ RM so với 1,58 tỷ RM cùng kỳ năm ngoái./. 

Xuân Triển/Kuala Lumpur (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục