Hai vu ngo doc tap the tai Dak Lak deu bat nguon tu mon goi hai san hinh anh 1Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh biện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk). (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Chiều 31/7, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết đã xác định được nguyên nhân gây ra hai vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Krông Búk và huyện Buôn Đôn là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và vi khuẩn Salmonella spp có trong gỏi hải sản gây ra.

Vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Krông Búk có 195 bệnh nhân bị ngộ độc, cơ quan chức năng đã lấy sáu mẫu thức ăn gồm gỏi hải sản, tôm sốt cải mầm, bê hấp cuốn rau (mắm nêm), gà chiên mắm với xôi, lẩu hải sản, sữa chua và bốn mẫu bệnh phẩm (ba mẫu nôn, một mẫu phân) của bốn bệnh nhân để kiểm nghiệm.

Kết quả cho thấy căn nguyên gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, thức ăn nguyên nhân là món gỏi hải sản.

[Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm]

Còn vụ ngộ độc tại huyện Buôn Đôn có 157 người bị ngộ độc, cơ quan chức năng đã lấy năm mẫu thức ăn gồm gỏi hải sản, gà hấp, xôi lá cẩm, lẩu cá lăng với bún, trái cây (chôm chôm) và hai mẫu bệnh phẩm (mẫu phân) của bệnh nhân để kiểm nghiệm.

Kết quả cho thấy, căn nguyên gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và vi khuẩn Salmonella spp, gỏi hải sản là thức ăn nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.

Hiện cơ quan chức năng đã quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong bốn tháng đối với hai cơ sở tổ chức phục vụ tiệc cưới để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm; buộc hai cơ sở thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả và chờ hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật.

Như tin đã đưa, ngày 13/7, trên địa bàn hai huyện Buôn Đôn và Krông Búk (Đắk Lắk) đã xảy ra các vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng.

Tại huyện Buôn Đôn, khoảng 11 giờ ngày 13/7, gia đình bà Phạm Thị Minh Thúy, trú thôn 4, xã Ea Wer tổ chức đám cưới, tổng cộng có 640 người dự tiệc, trong đó có 157 người bị ngộ độc thực phẩm. Qua xác minh, cơ sở nấu ăn phục vụ đám cưới là Gia chánh Văn On, địa chỉ tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Tại huyện Krông Búk, khoảng 11 giờ cùng ngày, gia đình ông Lý Chiến Thắng, trú thôn An Bình, xã Chư Pô tổ chức tiệc cưới, có khoảng gần 1.000 khách tham dự, trong đó có 195 người bị ngộ độc thực phẩm. Qua xác minh, cơ sở phục vụ tiệc cưới là Gia chánh Diệu Phú, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)