Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Hàn Quốc ở thủ đô Seoul. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 6/11, 8 nghị sỹ thuộc đảng Bareun trong Quốc hội Hàn Quốc đã công bố quyết định ly khai khỏi đảng này và gia nhập đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính, qua đó thúc đẩy các nỗ lực đoàn kết khối bảo thủ đang rạn nứt và đối phó với các đối thủ theo đường lối tự do đang ngày càng lớn mạnh.

Theo kế hoạch, lãnh đạo của nhóm nghị sỹ thuộc đảng này tại Quốc hội, ông Joo Ho-young, cũng sẽ làm như vậy sau khi đảng Bareun hoàn tất việc bầu ban lãnh đạo mới vào ngày 13/11 tới.

Các nghị sỹ dự định sẽ trình quyết định ly khai bằng văn bản lên ban lãnh đạo đảng Bareun và tiến hành các bước chính thức để gia nhập đảng Hàn Quốc Tự do vào ngày 7/11. Việc các nghị sỹ quyết định ly khai sẽ làm cho số ghế của đảng Bareun tại Quốc hội giảm xuống chỉ còn 11 và đảng này sẽ mất vị thế của một khối chính trị cần được thương lượng vốn cần ít nhất 20 ghế trong cơ quan lập pháp gồm 299 thành viên này.

Quyết định trên được công bố sau khi ba ngày trước đó đảng Hàn Quốc Tự do khai trừ cựu Tổng thống Park Geun-hye, người dính nhiều tai tiếng trong vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn vốn đã dẫn đến việc phế truất nhà lãnh đạo này tháng 3/2017. Đây là một bước đi mà nhiều thành viên của đảng Bareun đòi phải thực hiện như một điều kiện tiên quyết cho việc sáp nhập./.