Ông Chang Won-sam. (Nguồn: dailymirror)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 14/11 thông báo đã chỉ định nhà đàm phán hàng đầu thảo luận với Mỹ về một thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng duy trì lực lượng Mỹ gồm khoảng 28.500 quân đồn trú tại Hàn Quốc.

Trong thông báo của mình, Bộ trên cho biết Đại sứ Hàn Quốc tại Sri Lanka Chang Won-sam đã được chỉ định vào cương vị trên.

Theo thông báo, Đại sứ Chang là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm trong các vấn đề chính trị và thương mại.

Theo Thỏa thuận đóng quân Mỹ-Hàn (SOFA), Hàn Quốc cung cấp đất và cơ sở vật chất cho lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), trong khi Mỹ chi trả cho các phí tổn duy trì lực lượng đồn trú.

[Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc chuyển sang căn cứ mới]

Từ những năm 1990, Hàn Quốc bắt đầu chia sẻ chi phí với quân đội Mỹ theo Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA). Vòng đàm phán SMA đầu tiên thảo luận việc chia sẻ chi phí quốc phòng được tiến hành vào năm 1991 và sau đó diễn ra 5 năm một lần.

Thỏa thuận SMA hiện hành, ký năm 2014, sẽ hết hiệu lực vào tháng 12/2018. Theo thỏa thuận hiện hành, Hàn Quốc chi 1.000 tỷ won (900 triệu USD) mỗi năm để duy trì lực lượng Mỹ đồn trú.

Việc chia sẻ chi phí quốc phòng gần đây trở thành chủ đề quan tâm, nhất là kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn Hàn Quốc chi trả cho việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trị giá 1 tỷ USD và đã thông báo với chính quyền Seoul về việc này.

Ông Trump cho rằng việc Hàn Quốc chịu phí tổn cho hệ thống phòng thủ trước mối đe dọa tấn công từ Triều Tiên là "thích hợp"./.