Han Quoc gia han bien phap gian cach xa hoi tang cuong them 3 tuan hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới tăng trở lại trong những ngày gần đây (vượt ngưỡng 600 ca/ngày), Chính phủ Hàn Quốc quyết định sẽ duy trì các biện pháp giãn cách xã hội tăng cường thêm 3 tuần, kể từ ngày 12/4 tới.

Phát biểu tại cuộc họp thường kỳ ngày 9/4 ở thủ đô Seoul, Thủ tướng Chung Sye-kyun đã công bố chỉ dẫn giãn cách xã hội mới, bao gồm lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên trên toàn quốc.

Do liên tiếp xuất hiện các ổ lây nhiễm tập thể nên kể từ ngày 12/4 tới, hoạt động của các quán bar và hộp đêm sẽ bị cấm ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon) và thành phố Busan.

Bên cạnh đó, giờ "giới nghiêm" đối với các cơ sở kinh doanh khác như quán cà phê, karaoke và phòng tập thể dục, hiện là 22h, có thể được điều chỉnh thành trước 21h căn cứ vào diễn biến dịch bệnh.

Hiện tại, khu vực Seoul và vùng phụ cận, thành phố lớn thứ hai Hàn Quốc Busan và thành phố Daejeon đang áp dụng mức độ giãn cách Cấp độ 2 tăng cường. Các tỉnh thành phố còn lại áp dụng Cấp độ 1,5. Hướng dẫn chi tiết sẽ được các cơ quan chức năng Hàn Quốc công bố trong ngày 9/4.

Thủ tướng Chung Sye-kyun nhấn mạnh nước này đã nỗ lực hết sức song làn sóng thứ 4 của dịch COVID-19 dường như đang đến gần hơn và có khả năng lây lan mạnh hơn.

Điều cấp thiết hiện này là tìm ra nguồn lây nhiễm của các ca bệnh mới ở Seoul và Busan. Ông lưu ý thêm chính phủ sẽ công bố "các biện pháp chống COVID-19 bổ sung đặc biệt" vào đầu tuần tới.

[Italy ưu tiên tiêm vaccine của hãng AstraZeneca cho người cao tuổi]

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ thực hiện nguyên tắc "không khoan nhượng" đối với những người vi phạm các biện pháp phòng dịch, cho dù là vi phạm lần đầu, và quy định những người có các triệu chứng phải đi xét nghiệm COVID-19.

Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố cùng ngày cho thấy có thêm 671 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 644 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 108.269 ca. Số người tử vong do COVID-19 là 1.764 người, tỷ lệ tử vong lên đến 1,63%.

Trong khi đó, nhằm khôi phục lĩnh vực giáo dục quốc tế hậu đại dịch COVID-19, các trường đại học ở bang Victoria, Australia, mới đây đã đưa ra đề xuất hỗ trợ chi phí cách ly cho các sinh viên quốc tế.

Theo phóng viên  TTXVN tại Sydney, một nhóm đặc trách giáo dục quốc tế, bao gồm các trường đại học Melbourne, Monash, RMIT và Deakin và cơ quan Global Victoria thuộc chính quyền bang Victoria, đã tổ chức một loạt cuộc họp để thảo luận về cách thức đưa sinh viên quốc tế quay trở lại học ở bang này.

Theo đề xuất của các trường này, các sinh viên quốc tế sẽ di chuyển trên các chuyến bay thuê bao từ Trung Quốc và Ấn Độ đến thành phố Melbourne, sau đó được cách ly tại các khách sạn ở thành phố này, tương tự như trường hợp các tay vợt tham dự Giải Quần vợt Australia Open hồi  tháng 1 vừa qua.

Các trường  trên sẽ hỗ trợ chi trả một phần vé máy bay, xét nghiệm y tế, đi lại và cách ly, bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền bang.

Trong giai đoạn đầu của kế hoạch này, việc cách ly sẽ được tổ chức tại các khách sạn do cơ quan chính quyền bang quản lý, nhưng dự kiến sau đó sẽ được mở rộng sang các khu nhà ở được xây dựng dành cho sinh viên, hiện phần lớn đang để trống. Sau khi hoàn thành quy trình cách ly, các sinh viên sẽ trở lại học bình thường.

Một số lựa chọn đường bay cũng đã được các trường đại học xem xét, bao gồm các chuyến bay thương mại trực tiếp giữa Trung Quốc, Ấn Độ với thành phố Melbourne; các chuyến bay thuê bao từ Singapore hoặc Kuala Lumpur (Malaysia) hoặc các chuyến bay thuê bao từ Thượng Hải (Trung Quốc) và Mumbai (Ấn Độ) đến Melbourne.

Theo đề xuất trên, cứ 2 hay 3 tuần sẽ có khoảng 1.000 sinh viên nước ngoài được bay tới thành phố Melbourne. Tuy nhiên, kế hoạch trên cần được chính quyền bang và liên bang phê duyệt.

Trước đó, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đã bác bỏ khả năng đưa sinh viên quốc tế quay trở lại trong năm nay, nhưng mới đây Bộ trưởng Bộ Giáo dục Australia Alan Tudge đã gợi ý các bang xem xét tiếp nhận sinh viên quốc tế trong các chương trình thí điểm nhỏ.

Vào đầu tháng này, chính quyền bang New South Wales đã kêu gọi các doanh nghiệp cung cấp chỗ ở cho sinh viên tham gia kế hoạch tiếp nhận 10.000 sinh viên trở lại trong năm nay.

Hiện các trường đại học và cơ sở giáo dục khác của Australia có khoảng 260.000 sinh viên quốc tế đang theo học theo hình thức trực tuyến.

Việc thiếu vắng sinh viên nước ngoài do đóng cửa biên giới quốc gia đã khiến nền kinh tế Australia mất đi khoản thu 14 tỷ USD, trong đó riêng bang Victoria bị thiệt hại gần 4,7 tỷ USD./.

Anh Nguyên - Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)