Hàn Quốc hỗ trợ hơn 200 triệu USD cho nghiên cứu và phát triển chip

Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu thúc đẩy các nhà sản xuất chip fabless và tăng cường khả năng cạnh tranh của nước này trong các sản phẩm chip trí tuệ nhân tạo và cảm biến thế hệ mới.
Hàn Quốc hỗ trợ hơn 200 triệu USD cho nghiên cứu và phát triển chip ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: koreaherald.com)

Hàn Quốc ngày 1/2 cho biết sẽ chi 240 tỷ won (214 triệu USD) hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) chip xử lý trong năm nay, trong bối cảnh nước này đang tìm cách thúc đẩy ngành bán dẫn.

Theo Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (ICT), kế hoạch R&D nói trên đặt mục tiêu thúc đẩy các nhà sản xuất chip fabless và tăng cường khả năng cạnh tranh của nước này trong các sản phẩm chip trí tuệ nhân tạo và cảm biến thế hệ mới.

Các nhà sản xuất chip fabless là các công ty có thiết kế bán dẫn nhưng không tự sản xuất. Các công ty này sẽ chỉ thiết kế kiến trúc, phát triển chức năng, lo việc marketing và thương mại.

[Hàn Quốc muốn trở thành nhà sản xuất chip AI hàng đầu thế giới]

Dù đang có một chỗ đứng khá vững trên thị trường chip nhớ toàn cầu nhờ các “gã khổng lồ” công nghệ Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc., sự hiện diện của Hàn Quốc trên thị trường chip xử lý toàn cầu vẫn chỉ dừng lại ở mức 3,2% trong năm 2019, theo Bộ ICT.

Trước tình hình đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đầu tư 122,3 tỷ won hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chip xử lý thế hệ mới, cao hơn nhiều so với mức 83,1 tỷ won được phân bổ vào năm ngoái.

Để có được công nghệ cho các sản phẩm chip trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới, Hàn Quốc đặt mục tiêu chi hơn 1.000 tỷ won cho đến năm 2029.

Bên cạnh đó, Bộ trên còn đang theo đuổi một dự án R&D trị giá hơn 500 tỷ won cho các sản phẩm cảm biến thế hệ mới từ năm 2022-2028./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục