Han Quoc phan doi quyet dinh cach ly du khach cua Trung Quoc hinh anh 1Phun thuốc khử trùng tại một trạm xe buýt ở Daegu, Hàn Quốc, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 14/3/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc Jang Ha-sung ngày 16/3 cho biết Hàn Quốc đã trao công hàm chính thức phản đối quyết định của thành phố Bắc Kinh về việc cách ly các du khách đến từ bên ngoài Trung Quốc trong 2 tuần tại các cơ sở được chỉ định bằng chi phí của họ.

Theo ông Jang, Seoul đã gửi phản đối bằng văn bản và yêu cầu chính quyền Bắc Kinh cho phép người Hàn Quốc có nhà ở thủ đô Bắc Kinh được tự cách ly thay vì bị đưa vào các cơ sở cách ly.

[124 nước, vùng lãnh thổ hạn chế nhập cảnh với khách đến từ Hàn Quốc]

Phát biểu họp báo với các phóng viên ở Bắc Kinh, Đại sứ Hàn Quốc nêu rõ: "Thật khó để dự đoán liệu yêu cầu của chúng tôi sẽ được giải quyết nhanh chóng hay không vì các biện pháp đó nhắm đến tất cả các chuyến đi từ khắp nơi trên thế giới thay vì chỉ giới hạn ở các khu vực cụ thể như Hàn Quốc và Nhật Bản. Chúng tôi cũng đang chia sẻ thông tin chặt chẽ về tình hình với các đại sứ quán của các quốc gia khác."

Ông Jang cũng khẳng định rằng nếu bất kỳ công dân Hàn Quốc nào được đưa vào cách ly tại các cơ sở của Trung Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ đảm bảo rằng họ sẽ không phải đối mặt với bất kỳ sự đối xử không đúng đắn nào và sẽ được cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác./.

(Vietnam+)