Hàn Quốc sẵn sàng thảo luận đề nghị dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên

Hàn Quốc sẵn sàng thảo luận về đề nghị của Triều Tiên nhằm chấm dứt các biện pháp trừng phạt được áp đặt sau khi Bình Nhưỡng bị cáo buộc tấn công tàu chiến Cheonan của Seoul.
Hàn Quốc sẵn sàng thảo luận đề nghị dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên ảnh 1Quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc gặp nhau sau buổi đàm phán ngày 25/8. (Nguồn: Ynhap/TTXVN)

Reuters đưa tin Hàn Quốc ngày 26/8 cho biết nước này sẵn sàng thảo luận về đề nghị của Triều Tiên nhằm chấm dứt các biện pháp trừng phạt được áp đặt sau khi Bình Nhưỡng bị cáo buộc tấn công tàu chiến Cheonan của Seoul hồi năm 2010.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi hai miền Triều Tiên đạt được thỏa thuận lịch sử nhằm giảm bớt đối đầu giữa các lực lượng hai nước.

Phát biểu tại họp báo, Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee bày tỏ: “Khi cuộc đàm phán đang diễn ra, chúng tôi cho rằng vấn đề hôm 24/5/2010 sẽ được Triều Tiên đưa ra và sẽ được giải quyết thông qua đối thoại,” ý nói thời điểm miền Nam công bố các biện pháp trừng phạt, theo đó cắt đứt phần lớn hoạt động trao đổi với miền Bắc, trong đó có du lịch, thương mại và hỗ trợ cá nhân.

Các biện pháp trừng phạt này được đưa ra sau khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng phóng ngư lôi tấn công tàu chiến Cheonan của Hải quân Hàn Quốc làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Trong khi đó, Triều Tiên phủ nhận có bất cứ vai trò nào trong vụ tấn công này và kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt trước khi có khả năng khởi động bất cứ cuộc đàm phán nào.

Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên phải đưa ra lời xin lỗi, coi đó là điều kiện tiên quyết để dỡ bỏ trừng phạt, song Seoul dường như đã nới lỏng quan điểm của mình kể từ cuối năm ngoái trong bối cảnh người dân trong nước gia tăng xu hướng ủng hộ đàm phán với Bình Nhưỡng.

Trong thỏa thuận đạt được hôm 25/8, hai bên đã cam kết tổ chức đàm phán để thảo luận về một loạt vấn đề nhằm cải thiện quan hệ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục