Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 2/4, số ca nhiễm mới ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận lần đầu tiên đã vượt mốc 1.000 lên 1.077 ca (tính đến 0 giờ ngày 2/4).

Chỉ trong hai tuần, số ca nhiễm ở Seoul và vùng phụ cận, gồm thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi, đã tăng gấp hai lần với 488 ca tại Seoul, 516 ca ở Gyeonggi và 73 ca ở Incheon.

Phóng viên TTXVN tại Seoul cho biết số ca nhiễm mới tại thủ đô được xác định có liên quan đến Nhà thờ Tin lành Manmi và những người mới nhập cảnh.

Bệnh viện St. Mary, một trong những bệnh viện lớn nhất của tỉnh Gyeonggi, cũng bất ngờ trở thành một ổ lây nhiễm mới sau khi đã có hơn 10 ca được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hơn nữa, số người nghi ngờ bị nhiễm virus trong số bệnh nhân, nhân viên bảo vệ và nhân viên y tế của bệnh viện đang chờ xét nghiệm đã lên tới 2.500 người.

Theo các chuyên gia y tế, sự gia tăng số ca nhiễm mới một cách khó hiểu được xem chính là nguyên nhân dẫn đến sự bùng nỗ dịch bệnh trong cộng đồng.

[Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc giảm đáng kể]

Đáng chú ý, trong số 36 người trở về từ nước ngoài chỉ có 7 ca được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 tại thời điểm kiểm dịch ở sân bay, 29 ca còn lại sau đó được phát hiện tại các cơ sở y tế địa phương nơi cư trú.

Nguy hiểm là ở chỗ hơn 80% số ca được phát hiện muộn này chắc chắn đã di chuyển trên phạm vi rộng, gây lo ngại cho việc dịch tiếp tục lây lan khó kiểm soát.

Mặt khác, hầu hết các ca nhiễm mới trở về từ nước ngoài đều sinh sống ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận và đây chính là lý do khiến khu vực này đang trở thành mối nguy mới.

Số liệu của KCDC cho biết hơn 70% số người nhập cảnh Hàn Quốc gần đây có địa chỉ thường trú ở Seoul.

Để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng, từ ngày 1/4, Hàn Quốc bắt buộc những người nhập cảnh phải tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn kiểm dịch ngay từ sân bay, tự cách ly 14 ngày đồng thời phải chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp phòng ngừa của cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi cư trú. 

Thông tin mới nhất từ cơ quan kiểm dịch Hàn Quốc, tất cả những người thuộc diện tự cách ly tại nhà, sau khi đã qua quy trình kiểm dịch tại sân bay sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch và công nhận đủ điều kiện tự cách ly.

Những người này không được tự do di chuyển về nơi ở mà phải đăng ký với cơ quan chức năng để được bố trí xe chung đi theo từng tuyến cố định.

Các xe này sẽ đưa họ về cơ quan y tế địa phương nơi cư trú để tiếp tục một quá trình kiểm tra y tế nữa trước khi bố trí xe chuyên dụng đưa về tận nhà để thực hiện cách ly. 

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cùng ngày cũng cho biết trong ngày 1/4 vừa qua (ngày đầu tiên thực hiện cách ly bắt buộc với tất cả những người nhập cảnh) đã có 8 người nước ngoài bị từ chối nhập cảnh tại sân bay quốc tế Incheon và buộc phải trở lại nơi xuất phát do không chấp nhận yêu cầu tự cách ly 14 ngày tại nơi cư trú./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)