Han Quoc tang cuong san xuat bo kit xet nghiem virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Du khách Hàn Quốc được kiểm tra thân nhiệt nhằm ngăn dịch COVID-19 tại khu vực kiểm dịch ở sân bay quốc tế Incheon, phía tây Seoul, ngày 23/3/2020. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Trong bối cảnh Hàn Quốc cũng như nhiều nước trên thế giới có nhu cầu cao đối với bộ kit xét nghiệm virus, Hàn Quốc đã tăng cường sản xuất thiết bị quan trọng này.

Chính phủ Hàn Quốc hiện đang áp dụng chế độ "cho phép sử dụng khẩn cấp," tức tạm thời miễn quy trình cấp phép các trang thiết bị y tế cần sử dụng gấp để đối phó với các dịch bệnh truyền nhiễm, nhằm hỗ trợ sản xuất, bán hàng và nhanh chóng đưa vào sử dụng sản phẩm.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc đánh giá bộ kit xét nghiệm virus được phê chuẩn sử dụng khẩn cấp đang đóng vai trò cốt lõi trong hệ thống phòng dịch minh bạch, dân chủ và hiệu quả của Hàn Quốc.

[Philippines ban hành luật đặc biệt, Hàn ghi nhận thêm 100 ca nhiễm]

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã khích lệ các doanh nghiệp sản xuất bộ kit xét nghiệm virus khi tới thăm công ty Seegene ở quận Songpa, thủ đô Seoul.

Đây là doanh nghiệp thứ hai trong nước được Chính phủ Hàn Quốc cấp phép sử dụng chế độ "cho phép sử dụng khẩn cấp" đối với bộ kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2.

Tại đây, Tổng thống Moon Jae-in cam kết sẽ bố trí nhân lực chuyên trách giúp giải quyết khó khăn về vốn và xuất khẩu cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, chính phủ cũng dự định hỗ trợ tích cực hơn nữa, như thành lập viện nghiên cứu quốc gia về virus, bệnh truyền nhiễm, bao quát và hỗ trợ nghiên cứu toàn bộ chu kỳ của một dịch bệnh truyền nhiễm.

Công tác phòng dịch của Hàn Quốc đang được cộng đồng quốc tế đánh giá cao là nhờ các doanh nghiệp đã nhanh chóng phát triển bộ kit chẩn đoán virus.

Hiện nhiều nước trên thế giới đang đề nghị Hàn Quốc xuất khẩu thiết bị này.

Đến nay, tại Hàn Quốc có tổng cộng 5 công ty trong nước được sử dụng chế độ "cho phép sử dụng khẩn cấp" đối với bộ kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2./.

Trần Quyên-Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)