Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ngày 18/3 bắt đầu tiến hành dự án “Khai quật hài cốt binh sỹ tử trận 25/6 - năm 2019.”

Đây là dự án khai quật hài cốt các binh sỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hàn Quốc lấy ngày 25/6 đánh dấu ngày nổ ra Chiến tranh Triều Tiên (25/6/1950). Đây cũng là dự án đầu tiên được tiến hành sau dự án kỷ niệm 50 năm chiến tranh được tổ chức năm 2000.

Dự án sẽ được tiến hành tại 55 khu vực trong 8 tháng, đến ngày 22/11, với sự tham gia của 10.000 binh sỹ thuộc hơn 30 lữ đoàn và sư đoàn, nhằm tìm kiếm và khai quật hơn 400 bộ hài cốt binh sỹ tử trận và trao trả cho gia đình họ.

[Hàn Quốc tìm thấy thêm 5 bộ hài cốt trong Chiến tranh Triều Tiên ở DMZ]

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi sẽ nỗ lực thu thập thông tin như gặp gỡ những người cao tuổi và trao đổi với người dân địa phương, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội địa phương để thu thập tư liệu, nhằm tìm kiếm thêm dù chỉ là một bộ hài cốt binh sỹ."

Theo kế hoạch, khu vực tìm kiếm đầu tiên gồm một số điểm như Yangpyeong, Hwajeon, Paju.

Đây là những khu vực có nhiều khả năng tìm thấy hài cốt thông qua thông tin xác thực từ người dân địa phương và các cựu chiến binh, hồ sơ chiến tranh, cũng như hoạt động điều tra tìm kiếm trước đó./.

Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)