Han Quoc: Trieu Tien dang gap van de tai bai thu hat nhan hinh anh 1Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 4/8/2016. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn thạo tin thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 23/10 tiết lộ rằng nếu Triều Tiên muốn tiến hành thêm một cuộc thử hạt nhân nữa thì họ có thể sẽ phải vượt qua một trở ngại lớn trong các bước chuẩn bị tại bãi thử, vì hiện đang có những dấu hiệu cho thấy địa điểm này đang bị hư hỏng về địa hình do vụ thử lần trước gây ra.

Nguồn tin trên nhấn mạnh: “Nói về việc phát triển hạt nhân và tên lửa thì tiến trình này vẫn đang diễn ra. Triều Tiên có thể đợi để Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm Đông Bắc Á và đưa ra thông điệp của mình trong chuyến thăm đó.”

[Máy bay ném bom của Mỹ tuần tra gần bờ biển Triều Tiên]

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên có thể tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nữa trong thời gian sắp tới hay không trong bối cảnh có nhiều tin nói về một loạt vụ động đất tự nhiên liên tục xảy ra gần khu vực thử Punggye-ri tiếp sau vụ thử hạt nhân được tiến hành ngày 3/9 vừa qua.

Theo nguồn tin này, nếu Triều Tiên tìm cách đưa ra một thông điệp mạnh mẽ với thế giới bằng một vụ thử hạt nhân nữa thì đây sẽ phải là một vụ thử có sức công phá mạnh hơn, do đó Triều Tiên sẽ phải xem xét liệu có tiếp tục thử hạt nhân tại đó nữa hay không, trong đó có cả việc rà soát lại tình hình địa hình tại bãi thử./.
(Vietnam+)