Hãng Boeing cảnh báo về tình trạng hạn chế nguồn cung máy bay

Giám đốc điều hành Boeing hy vọng hãng sẽ có thể bàn giao lượng hàng gồm khoảng 100 máy bay 787 đang tồn kho, một phần là do nhu cầu suy yếu.
Hãng Boeing cảnh báo về tình trạng hạn chế nguồn cung máy bay ảnh 1Máy bay Boeing 737 MAX tại Seattle, Washington. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/6, Giám đốc điều hành hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ, Dave Calhoun cho biết tình trạng hạn chế về nguồn cung máy bay có thể xảy ra từ mùa Hè này, sau khi ngành hàng không thế giới phục hồi mạnh mẽ hơn so với dự kiến từ cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến tại Bernstein (Áo), ông Calhoun bày tỏ hy vọng Boeing sẽ có thể bàn giao lượng hàng gồm khoảng 100 máy bay 787 đang tồn kho, một phần là do nhu cầu suy yếu.

Vào thời điểm nhu cầu du lịch tại Mỹ đang bùng nổ, trong khi các hãng hàng không cần phải tái thiết và xây dựng lại mạng lưới và chuỗi cung ứng của họ, những hạn chế về nguồn cung máy bay sẽ diễn ra trong một thời gian.

Boeing đang nỗ lực thoát khỏi một vụ bê bối về an toàn hàng không sau hai vụ tai nạn chết người của máy bay 737 MAX và một vụ rơi máy bay khác trong thời kỳ đại dịch.

[Boeing định tăng mạnh sản lượng máy bay 737 MAX vào cuối năm 2022]

Hãng cũng đang cố gắng đưa ra quyết định về thời điểm thực hiện chương trình máy bay thế hệ mới trị giá hàng tỷ USD, làm dấy lên một cuộc tranh luận nội bộ và đặt tương lai của nhà xuất khẩu máy bay lớn nhất nước Mỹ vào tình thế nguy hiểm.

Ông Calhoun có vẻ thận trọng về mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung, cho rằng ông không thể dự đoán khi nào mối quan hệ này "tan băng" để tạo điều kiện cho việc cung cấp máy bay tại một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới.

Cùng ngày, Reuters đưa tin hãng hàng không Qatar Airways đang cân nhắc về một đơn đặt hàng tiềm năng cho khoảng 30 chiếc máy bay chở hàng.

Thông tin này thu hút sự quan tâm từ Boeing, vốn đã bắt đầu cung cấp phiên bản máy bay chuyên chở hàng hóa của máy bay phản lực 777 X trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục