Hang hang khong quoc gia New Zealand 'cau cuu' chinh phu hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Air New Zealand. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/3, Chính phủ New Zealand công bố thỏa thuận cho vay 900 triệu NZD (tương đương 515 triệu USD) giúp hãng hàng không quốc gia Air New Zealand vượt qua giai đoạn khủng hoảng do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Theo thỏa thuận trên, Chính phủ - nắm giữ 52% cổ phần Air New Zealand - sẽ cấp khoản tín dụng trên cho Air New Zealand trong 2 năm tới. Đổi lại, hãng hàng không này đồng ý hủy cổ tức tạm thời cho các cổ đông và không trả cổ tức trong vòng 2 năm tới.

Bộ trưởng Tài chính Grant Robertson nhấn mạnh "Nếu không có sự can thiệp này, New Zealand có nguy cơ không còn hãng hàng không quốc gia."

Air New Zealand đã bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 trong bối cảnh chính phủ cấm nhập cảnh đối với tất cả những người không phải công dân nước này và khuyến cáo người dân trong nước không ra nước ngoài thời điểm này.

[Thêm nhiều ca nhiễm mới, nhiều nước áp lệnh phong tỏa và giới nghiêm]

Ngay cả trước khi chính phủ áp dụng những biện pháp chưa từng có tiền lệ này, Air New Zealand phải cắt giảm tới 80% các chuyến bay chặng dài và cảnh báo rằng 1/3 trong tổng số 12.500 nhân viên của hãng có thể mất việc làm.

Theo ông Robertson, Air New Zealand có vai trò quan trọng đối với nước này, vì vậy việc duy trì các chuyến bay đến các điểm đến quốc tế quan trọng trong thời gian khủng hoảng dịch bệnh là vô cùng cần thiết.

Với thỏa thuận trên, Air New Zealand đóng vai trò đảm bảo đưa người dân New Zealand ở nước ngoài trở về nước cũng như duy trì các chuyến bay thiết yếu và các tuyến vận tải để lưu thông hàng hóa như thuốc men và thực phẩm.

Chủ tịch Air New Zealand Terese Walsh cho biết khoản tiền trên sẽ đảm bảo cho việc hãng hàng không này có thể tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối người dân New Zealand, các doanh nghiệp của nước này với nhau và với các đối tác trên thế giới.

Đến nay New Zealand đã ghi nhận 39 ca dương tính với virus SARS-CoV-2./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)