Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm đất đai tại Quảng Nam, Hải Dương

Phần lớn các doanh nghiệp vừa bị Bộ Tài nguyên và Môi trường công khai vi phạm là do để hoang hóa đất đai, không hoặc chậm đưa đất dự án vào sử dụng với diện tích hàng nghìn, hàng triệu m2.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố công khai tình trạng vi phạm pháp luật đất đai của một loạt doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh Quảng Nam và Hải Dương.

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện có 11 đơn vị, tổ chức sử dụng đất bị công khai vi phạm do có dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư.

Đầu tiên là Xí nghiệp Phước Nhật tại huyện Thăng Bình, vi phạm do không đưa đất vào sử dụng với diện tích 6.376m2.

Hai doanh nghiệp khác tại thành phố Hội An cũng vi phạm do không đưa đất vào sử dụng là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thịnh Thuận với diện tích 3.200m2; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy Long 12.202m2.

Các doanh nghiệp vi phạm do sử dụng đất chậm so với tiến độ đã cam kết, bao gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Toàn Thiện và Công ty Cổ phần thương mại Hùng Cường (cùng có địa chỉ tại thị xã Điện Bàn) với diện tích vi phạm tương ứng là 13.440m2 và 20.882m2; Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ và xây dựng Nam Cổ Cò (tại thị xã Điện Bàn), diện tích vi phạm là 93.539m2.

Ba doanh nghiệp khác cùng có địa chỉ tại thành phố Hội An cũng bị công khai vi phạm do sử dụng đất chậm so với tiến độ đã cam kết, gồm: Công ty cổ phần Ngọc Hội An với diện tích 5.133m2; Công ty cổ phần Ngọc Hội An 5.133m2; nhiều nhất là Khu du lịch sinh thái Biển Cù Lao Chàm với diện tích gần 2,6 triệu m2.

Ngoài ra, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nguyệt Dũ (tại thành phố Hội An) chậm tiến độ đưa 4.196m2 đất vào sử dụng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Mua bán thiết bị Hùng Hậu (tại huyện Núi Thành) chậm đưa 21.890m2 đất vào sử dụng.

[Bộ TN-MT: Cần sửa đổi các quy định của pháp luật về đấu giá đất]

Tại tỉnh Hải Dương, thực hiện theo Luật Đất đai năm 2013 và chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương về việc định kỳ kiểm tra, công khai thông tin vi phạm về đất đai, đối với các dự án chậm tiến độ, mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này cũng đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc công khai vi phạm 3 doanh nghiệp trên địa bàn, do để hoang hóa hàng trăm nghìn m2 đất dự án.

Trong số đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thực phẩm Tin Tin vi phạm và bị công khai do để hoang hóa trên 15.000m2 đất thuộc dự án Cơ sở sản xuất nước uống từ sản phẩm nông nghiệp, nước có ga (không thực hiện dự án từ nhiều năm nay) tại Cụm công nghiệp Hoàng Diệu, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc.

Đáng nói là, các cơ quan của xã, huyện, tỉnh Hải Dương đã không liên hệ được với chủ đầu tư (Công ty Trách nhiệm hữu hạn thực phẩm Tin Tin) để làm việc.

Tương tự, Công ty Cổ phần Vinamit cũng bị công khai vi phạm pháp luật về đất đai do để hoang hóa 349.616m2 đất thuộc dự án Nhà máy chế biến - Tổng kho bảo quản rau, củ quả và mô hình giới thiệu quy trình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, tại thôn Phú Lương, xã Nam Đồng, thành phố Hải Dương.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, Công ty Cổ phần Vinamit đã không triển khai thực hiện dự án trên từ nhiều năm nay. Mặc dù, dự án này đã nhiều lần được gia hạn tiến độ nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

Công ty Cổ phần Hoàng Long Steel cũng bị công khai vi phạm pháp luật về đất đai do để hoang hóa 18.200m2 đất thuộc dự án Nhà máy luyện silicgang và cán thép nóng (không triển khai thực hiện dự án), tại xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục