Hang nghin nguoi Somalia so tan moi ngay do han han nghiem trong hinh anh 1Người dân Somalia tại một trại tị nạn ở thị trấn Baidoa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội đồng người tị nạn Na Uy (NRC) cho biết mỗi ngày có hơn 3.000 người Somalia sơ tán để tìm nguồn nước và thức ăn do đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 20 năm qua tại nước này.

NRC nhấn mạnh đây là số lượng người Somalia sơ tán cao nhất từng thấy kể từ nạn đói năm 2011, đồng thời dự báo con số này đang gia tăng mỗi ngày.

Tính từ tháng 11/2016, hơn 400.000 người sơ tán, với hàng chục nghìn người lánh nạn ở các thành phố miền Nam như thủ đô Mogadishu và thành phố Baidoa.

Ngoài ra, hàng nghìn người phải sơ tán sang nước láng giềng Ethiopia trong khi nước này cũng đang hứng chịu nạn hạn hán và dịch tiêu chảy.

Theo NRC, hạn hán đang khiến nhiều người Somalia phải uống nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, dẫn đến số ca mắc dịch tả từ đầu năm đến nay lên tới 11.000 người.

Hơn 300 người đã tử vong tại những vùng chưa được tiếp cận các nguồn viện trợ.

Hơn 6 triệu người, tương đương 1/2 dân số quốc gia châu Phi này, đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Trong số đó, gần 1 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng. Dự báo, đa số các vùng ở Somalia chỉ nhận được lượng mưa dưới trung bình trong thời gian từ tháng 4-6 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)