Hang oto Daimler doi dien voi don khieu nai do be boi phat thai hinh anh 1(Nguồn: Daimler)

Công ty luật Tilp của Đức ngày 23/6 cho biết đã nộp đơn khiếu nại đầu tiên của một nhà đầu tư đối với nhà sản xuất ôtô Daimler lên Tòa án Vùng Stuttgart, trong đó đòi bồi thường những thiệt hại do vụ bê bối phát thải, hay còn gọi là dieselgate, gây ra.

Đơn khiếu nại nói trên cáo buộc Daimler đã có nhiều hành vi thao túng thị trường kể từ năm 2014 và phớt lờ những rủi ro lớn liên quan đến việc cài đặt một thiết bị bị cấm vào các phương tiện để đánh lừa hệ thống kiểm soát khí thải nitrogen oxide.

Tilp đã dẫn một cuộc phỏng vấn được thực hiện vào tháng 9/2015, thời điểm “nóng” của vụ bê bối nói trên, trong đó ông chủ Daimler Dieter Zetsche nói rằng Daimler không cài đặt các phần mềm gian lận khí thải lên các xe ôtô của mình như Volkswagen đã làm.

[Đức yêu cầu hãng Daimler làm rõ nghi vấn gian lận khí thải]

Tuy nhiên sau đó, “ông lớn” trong ngành sản xuất ôtô của Đức này đã bị vướng vào một vụ bê bối khí thải toàn cầu sau khi thương hiệu “con cưng” Mercedes phải tiến hành triệu hồi 74.000 xe trên khắp châu Âu do phần mềm gian lận khí thải.

Theo các tính toán của Tilp, giá cổ phiếu của Daimler đã giảm ít nhất là 12,5%, qua đó có thể khiến nhà sản xuất ôtô này đối diện với những khoảng đòi bồi thường hàng tỷ euro. Công ty luật này dự đoán nhiều cổ đông khác của Daimler cũng sẽ tiến hành khiếu nại đòi bồi thường.

Tilp hiện cũng đang là công ty luật đại diện cho hơn 2.000 nguyên đơn là các cổ đông cá nhân và tổ chức khiếu nại Volkswagen đòi bồi thường 5,4 tỷ euro (tương đương 6,3 tỷ USD) do dieselgate./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)