Hãng Toyota đầu tư 2 tỷ USD phát triển xe điện tại Indonesia

Toyota cũng sẽ hợp tác với tập đoàn Phát triển du lịch Indonesia để triển khai dự án EV Smart Mobility nhằm hỗ trợ việc sử dụng xe điện trong khu du lịch sinh thái tại Nusa Dua thuộc tỉnh Bali.
Hãng Toyota đầu tư 2 tỷ USD phát triển xe điện tại Indonesia ảnh 1Dây chuyền sản xuất xe ôtô của Tập đoàn Toyota, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng sản xuất ôtô Toyota của Nhật Bản đang chuẩn bị một khoản đầu tư lên tới 2 tỷ USD để phát triển xe điện (EV) tại Indonesia trong năm năm tới.

Cam kết này được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến ngày 8/12 giữa Giám đốc điều hành khu vực châu Á của Toyota, ông Yoichi Miyazaki và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto.

Theo kế hoạch, Toyota cũng sẽ hợp tác với tập đoàn Phát triển du lịch Indonesia để triển khai dự án EV Smart Mobility nhằm hỗ trợ việc sử dụng xe điện trong khu du lịch sinh thái tại Nusa Dua thuộc tỉnh Bali.

Ông Yoichi Miyazaki cho biết Toyota đã chuẩn bị 10 mẫu EV dành cho người tiêu dùng Indonesia trong năm năm tới và đặt mục tiêu biến Indonesia thành trung tâm xuất khẩu các sản phẩm của mình, không chỉ cho khu vực ASEAN mà cả các thị trường khác.

Năm 2019, PT Toyota Motor Manufacturing Indonesia (TMMIN) - công ty con của Toyota, đã bắt đầu sản xuất EV tại nhà máy đặt tại huyện Karawang, tỉnh Tây Java. Chủ tịch-Tổng giám đốc TMMIN, ông Warih Andang Tjahjono, cho biết hãng đã chuyển đổi dây chuyền sản xuất để đưa nhà máy này vào hoạt động đúng kế hoạch.

Toyota đang cố gắng sản xuất xe lai (hybrid) tại Indonesia. Loại xe này được cho là phù hợp với dây chuyền sản xuất EV vì động cơ của nó sử dụng cả pin và xăng. Dự kiến, hãng sẽ bắt đầu sản xuất xe hybrid từ năm 2022 với các loại xe thể thao đa dụng và xe đa dụng.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Hartarto đã đề nghị Toyota xây dựng nhà máy luyện kim riêng để chế biến các nguyên liệu sản xuất pin EV, đồng thời cam kết hỗ trợ công ty về mặt chính sách, cung cấp các ưu đãi tài chính và phi tài chính.

Theo ông Hartarto, Indonesia đã trở thành thị trường ôtô lớn nhất Đông Nam Á với 1,15 triệu xe được tiêu thụ vào năm 2019. Chính phủ nước này đặt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu ôtô vào năm 2025 so với mức 340.000 chiếc năm 2020.

[Toyota ra mắt xe Lexus UX300e hoàn toàn chạy bằng điện tại Thái Lan]

Trước đó, Tổng thống Joko Widodo đã bày tỏ tham vọng biến Indonesia thành trung tâm EV châu Á với mục tiêu bắt đầu sản xuất loại xe này vào năm 2022 và chiếm 20% tổng sản lượng ôtô vào năm 2025. Ngoài Toyota, hãng Hyundai Motor của Hàn Quốc cũng dự kiến đầu tư 880 triệu USD để phát triển EV tại Indonesia.

Trong khi đó, Masayoshi Son - người sáng lập tập đoàn đầu tư viễn thông khổng lồ Softbank Corp., của Nhật Bản - có kế hoạch đầu tư ít nhất 2 tỷ USD để hỗ trợ các giải pháp giao thông thông minh và phát triển EV tại Indonesia thông qua Grab Indonesia.

Blue Bird Group - nhà điều hành taxi lớn nhất Indonesia, đã sử dụng xe Tesla và BYD nhập khẩu từ Trung Quốc để thành lập đội EV đầu tiên của mình.

Trong khi đó, hãng xe lâu đời nhất của Indonesia là Djawatan Angkoetan Motor Repoeblik Indonesia (DAMRI) đã chuẩn bị nguồn vốn khoảng 150 triệu USD nhằm thay thế 500 xe buýt sử dụng động cơ chạy dầu diesel bằng EV trong năm năm tới.

Về phần mình, nhà sản xuất điện thuộc sở hữu nhà nước PT Perusahaan Listrik Negara (PLN) đã lên kế hoạch đầu tư phát triển mạng lưới các trạm sạc EV./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục