Han-My an dinh thoi diem khoi dong dam phan chia se chi phi quan su hinh anh 1Binh sỹ tham gia cuộc tập trận chung Hàn Quốc - Mỹ tại Baekryeong ngày 3/11/2017. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 5/3 cho biết, Seoul và Washington sẽ khởi động các cuộc đàm phán trong tuần này nhằm thay đổi thỏa thuận về chia sẻ chi phí hoạt động cho khoảng 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại nước này.

Theo bộ trên, vòng đàm phán đầu tiên sẽ được tổ chức từ ngày 7-9/3 tại Honolulu, bang Hawaii (Mỹ).

Thỏa thuận hiện tại được ký kết hồi năm 2014 và sẽ hết hạn vào ngày 31/12 tới.

Trưởng đoàn đàm phán của 2 bên là nhà ngoại giao chuyên nghiệp Hàn Quốc Jang Won-sam - người mới được bổ nhiệm làm trưởng đoàn từ giữa tháng 11/2017 - và phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ Mỹ Timothy Betts.

[Mỹ và Hàn Quốc có thể nối lại các cuộc tập trận vào tháng 4]

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh: "Hai bên sẽ thảo luận để đưa ra một thỏa thuận hợp lý, có thể giúp tăng cường sự sẵn sàng phòng thủ chung giữa Hàn-Mỹ và được người dân hai nước chấp nhận."

Hàn Quốc đã chia sẻ chi phí bảo trì của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc từ năm 1991.

Khoản đóng góp của nước này đã tăng lên khoảng 960 tỷ won (887,5 triệu USD) trong 2018 từ mức 150 tỷ won hồi năm 1991. Tuy nhiên, Mỹ đã yêu cầu Seoul đóng góp ở mức cao hơn. Một số nhà phân tích cho rằng Mỹ có thể sẽ yêu cầu Hàn Quốc tăng gấp đôi chi phí đóng góp này./.

(Vietnam+)