Khám chữa bệnh cho người dân ở trạm y tế tại tỉnh Yên Bái. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong những năm qua, bên cạnh những thành quả về chăm sóc sức khỏe và nâng cao sức khỏe người dân, hệ thống y tế và y tế cơ sở đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2018”, vòng chung khảo khu vực Trung du Bắc Bộ do Bộ Y tế tổ chức ngày 13/9, tại tỉnh Phú Thọ.

Gánh nặng mô hình bệnh tật kép

Thứ trưởng Tuấn phân tích, Việt Nam chịu gánh nặng mô hình bệnh tật kép với các bệnh lây nhiễm vẫn lưu hành và diễn biến phức tạp, các bệnh không lây nhiễm tăng nhanh, tình trạng già hóa dân số. Trong khi đó, năng lực cung ứng dịch vụ y tế các tuyến, trong đó có tuyến y tế cơ sở còn hạn chế, chưa được chuyển đổi kịp thời để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân.

[Bác sỹ luân phiên về trạm y tế xã: Giải ‘bài toán đìu hiu bệnh nhân’]

Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng trên, ngày 25/10/2017, Ban chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết 20 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Nghị quyết nêu rõ, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì hệ thống tổ chức y tế còn thiếu ổn định, hoạt động chưa thực sự hiệu quả, đặc biệt là y tế dự phòng, y tế cơ sở và chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Chất lượng dịch vụ, nhất là ở tuyến dưới chưa đáp ứng yêu cầu. Tình trạng quá tải ở một số bệnh viện tuyến trên chậm được khắc phục.

Nghị quyết cũng đã chỉ rõ nhiệm vụ và giải pháp “Đổi mới mạnh mẽ cơ chế và phương thức hoạt động của y tế cấp xã để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe. Triển khai đồng bộ các hoạt động phòng, chống các bệnh không lây nhiễm; chú trọng dự phòng, nâng cao năng lực sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát bệnh tật; đẩy mạnh quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính, chăm sóc dài hạn tại y tế cơ sở.”

Theo Thứ trưởng Tuấn, Bộ Y tế tổ chức Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi với mục đích kêu gọi các cấp, các ngành, nhân dân và đặc biệt là đội ngũ y tế cơ sở triển khai thực hiện Nghị quyết số 20 và 21- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, công tác dân số trong tình hình mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu tại cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2018.” (Ảnh: PV/Vietnam+)


Nhân rộng những tấm gương nhân viên y tế cơ sở giỏi

Đánh giá về ý nghĩa của cuộc thi y tế cơ sở giỏi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Trong nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là nhân viên y tế thôn bản được đánh giá là “cánh tay nối dài” của ngành y tế, góp phần vào thành công chung của toàn ngành y tế.

Do đó, Cuộc thi Y tế thôn bản giỏi do Bộ Y tế tổ chức thực sự đã trở thành ngày hội của các cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt nhân viên y tế thôn bản có thể giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, khắc phục khó khăn để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cuộc thi năm nay là một trong các hoạt động, nhiệm vụ của ngành y tế nhằm triển khai tốt Nghị quyết số 20 và 21 của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương khoá XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ của cán bộ y tế. Từ đó, nhân rộng những tấm gương nhân viên y tế cơ sở giỏi, tiêu biểu luôn cố gắng khắc phục những khó khăn, hạn chế để chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân.

Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 là sự tiếp nối thành công của 2 lần tổ chức Cuộc thi Y tế thôn bản giỏi lần thứ nhất năm 2016 và lần thứ hai năm 2017. Cuộc thi Y tế thôn bản giỏi đã đem lại hiệu ứng tích cực, lan truyền lòng yêu ngành, yêu nghề đối với đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở đặc biệt là nhân viên y tế thôn bản.

Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 giúp tăng cường nhận thức của cán bộ y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo sân chơi giao lưu học hỏi, bổ ích cho đội ngũ nhân y tế cơ sở các tỉnh Trung du Bắc Bộ, đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc người bệnh của nhân viên y tế cơ sở.

Cuộc thi y tế cơ sở giỏi năm nay được tổ chức với 3 khu vực: Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long, mỗi khu vực lựa chọn 6 tỉnh tham gia, sau đó là cuộc thi chung kết tổ chức tại thủ đô Hà Nội./.