Hiện tượng sang chấn tâm lý xuất hiện mạnh sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tình trạng sang chấn tâm lý của những người sống sót sau động đất rất nghiêm trọng khi một số được đưa ra khỏi đống đổ nát sau nhiều giờ cô độc trong điều kiện tối tăm và lạnh giá.
Hiện tượng sang chấn tâm lý xuất hiện mạnh sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Người dân di chuyển giữa đống đổ nát sau trận động đất tại Antakia, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các bác sỹ tại một bệnh viện dã chiến ở Iskenderun, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết họ đang điều trị một lượng lớn bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) và số bệnh nhân đang ngày một tăng lên.

“Ban đầu, bệnh nhân của chúng tôi chỉ là những người bị thương dưới đống đổ nát. Nhưng bây giờ, nhiều bệnh nhân tìm đến chúng tôi với biểu hiện bị sang chấn tâm lý, do phải chịu đựng và chứng kiến nhiều cú sốc trong trận động đất,” Thiếu tá lục quân Ấn Độ Beena Tiwari cho biết.

Tiwari là thành viên của một nhóm gần 100 chuyên gia đến từ Ấn Độ - những người đã thành lập bệnh viện dã chiến ở Iskenderun để điều trị cho người sống sót sau trận động đất tồi tệ. 

Tổng số người tử vong ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã lên đến hơn 41.000.

Trận động đất kinh hoàng và các dư chấn của nó đã phá hủy nhiều thành phố ở cả hai quốc gia, khiến những người sống sót trở thành người vô gia cư trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Họ phải chật vật tìm nơi trú ẩn và tiếp tục sinh tồn.

Tình trạng sang chấn tâm lý của những người sống sót sau động đất rất nghiêm trọng. Một số đã được đưa ra khỏi đống đổ nát sau khi phải ở nhiều giờ trong điều kiện tối tăm và lạnh giá.

Nhưng khi cảm giác vui mừng vì được cứu sống vừa qua, họ đã đau đớn nhận tin các thành viên còn lại trong gia đình đã không còn sống, hoặc mất tích.

Theo các chuyên gia, PTSD sẽ xuất hiện sau các sự kiện căng thẳng, đáng sợ hoặc đau buồn quá mức.

Những người mắc PTSD có thể nhớ lại các sự kiện kinh khủng thông qua ác mộng và hồi tưởng. Đồng thời, họ cũng có thể gặp phải triệu chứng khó ngủ hay khó tập trung.  

“Chỉ khi đến đây, các bệnh nhân mới nhận ra họ đã phải trải qua những gì sau cú sốc lớn,” một quan chức y tế Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ.

Khu trú ẩn mà phóng viên Reuters tìm đến có một cậu bé 9 tuổi tên là Ahmad. Theo lời cha của Ahmad, ông Hassan Moath, cậu bé bị sang chấn tâm lý nặng nề.

“Mỗi khi có tiếng nói hay tiếng động lớn, con tôi đều cảm thấy sợ hãi. Đôi khi đang ngủ, cháu sẽ bật dậy và nói ‘động đất,’” ông cho biết.

[Lớp học và phòng khám đặc biệt cho những người sống sót sau động đất]

Bên cạnh những tổn thương về tâm lý, người dân Thổ Nhĩ Kỳ còn có nguy cơ phải đối diện với hàng loạt căn bệnh truyền nhiễm.

Chỉ huy bệnh viện Iskenderun, Yadurvir Singh, cho biết đang tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm và nhiễm trùng đường hô hấp.

Cuộc sống thực sự rất khó khăn với hàng nghìn người đang phải ở trong những túp lều, khi điều kiện thời tiết bên ngoài rất lạnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi việc quyên góp số tiền 43 triệu USD để cung cấp dịch vụ chăm sóc và phục hồi chấn thương, các loại thuốc thiết yếu, những hỗ trợ về mặt tinh thần và tâm lý.

Khoản quyên góp còn được dùng để duy trì các dịch vụ y tế thông thường ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

“Nhu cầu hiện nay rất lớn và tăng lên hàng giờ. Khoảng 26 triệu người ở cả hai quốc gia đang cần hỗ trợ nhân đạo,” Giám đốc WHO tại Châu Âu, Hans Kluge, cho biết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục