Hiệp hội Chữ thập đỏTrăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) vừa được miễn trừ khỏi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên, qua đó được phép cung cấp các bộ thử và thiết bị y tế nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 ở nước này.

Trong tuyên bố ngày 24/2, IFRC cảnh báo khả năng bùng phát dịch COVID-19 ở Triều Tiên "đặt ra mối đe dọa" đối với hàng triệu người dân nước này vốn vẫn đang cần được viện trợ nhân đạo.

Theo người đứng đầu IFRC tại châu Á-Thái Bình Dương Xavier Castellanos, hiện Triều Tiên đang rất cần các thiết bị bảo hộ cá nhân và các bộ thử nghiệm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) để ứng phó với khả năng bùng phát dịch bệnh. 

[Triều Tiên khoe tạo ra khẩu trang và xà phòng mới ngăn ngừa COVID-19]

Theo giới phân tích, việc Triều Tiên áp dụng các biện pháp "tự cách ly" ngay sau khi dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc là biện pháp duy nhất mà nước này áp đặt để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Nếu dịch lan sang Triều Tiên, nước này sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ do hệ thống y tế yếu kém.

Triều Tiên là một trong những nước đầu tiên đóng cửa biên giới với Trung Quốc và đã tạm ngừng các chuyến bay và đường sắt, cấm du khách Trung Quốc cũng như áp đặt lệnh cách ly 30 ngày đối với những người nước ngoài sống ở nước này.

Hội Chữ Thập đỏ, hiện diện thường trực ở Triều Tiên kể từ năm 1995, đã cử các tình nguyện viên tới Bộ Y tế Triều Tiên để hỗ trợ công tác xét nghiệm virus và tăng cường các biện pháp vệ sinh dịch tễ để phòng dịch./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)