Hình tượng loài thỏ gây tranh cãi trong phim kinh dị ''Us''

Hình tượng loài thỏ trong phim phim kinh dị “Us” (Chúng ta) đang khiến nhiều khán giả tranh cãi về thông điệp ẩn ý. Vậy loài thỏ tượng trưng cho điều gì?
Hình tượng loài thỏ gây tranh cãi trong phim kinh dị ''Us'' ảnh 1Đạo diễn Jordan Peele cho rằng thỏ là loài động vật hai mặt, vừa đáng yêu vừa đáng sợ. (Nguồn: Esquire)

Bộ phim kinh dị “Us” (Chúng ta) của đạo diễn Jordan Peele đang làm mưa làm gió tại các phòng vé trên thế giới. Các khán giả khi xem phim xong liên tục tranh luận về nội dung cũng như những thông điệp ẩn ý.

Một trong những chủ đề sôi nổi nhất là hình tượng con thỏ trong phim. Ngay từ đoạn mở đầu, “Us” đã buộc người xem phải nhìn vào hàng chục chiếc lồng nhốt thỏ, như một điềm báo về nội dung phim. Kết hợp với một thứ âm nhạc kỳ quái, khán giả không khỏi rùng mình với phân cảnh này.

Hình tượng con thỏ luôn xuất hiện xuyên suốt bộ phim. Cô con gái Zora mặc một chiếc áo có chữ “Thỏ” bằng tiếng Việt; có một chiếc lồng thỏ trong nhà của gia đình; thỏ sống tràn ngập ở dưới chiếc hầm bỏ hoang dưới lòng đất.

Vậy loài thỏ ở đây đóng vai trò gì? Bộ phim có một câu trả lời rõ ràng: Bản sao của Adelaide nói rằng những người nhân bản đã buộc phải ăn thịt thỏ sống để tồn tại.

Tuy nhiên, các nhà phân tích điện ảnh tin rằng thông điệp của loài thỏ còn sâu rộng hơn thế.

[Phim kinh dị Us gây ấn tượng với những thông điệp ẩn dụ về nước Mỹ]

Trong nhiều tài liệu, loài thỏ tượng trưng cho sự tái sinh, và điều này phù hợp với hành động tìm sự sống mới của những người nhân bản. Ngoài ra, thỏ cũng là một sinh vật thường xuyên được sử dụng để làm thí nghiệm. Số phận của chúng tượng trưng cho cuộc đời của những người nhân bản trong phim - được sinh ra nhưng không phải để sống.

Nếu phân tích kỹ hơn về loài thỏ, ta có thể thấy hình tượng này đã xuất hiện nhiều trước đây. Trong “Alice in Wonderland” (Alice ở xứ sở thần tiên), để tới xứ sở tiên, cô bé Alice đã phải chui qua một hang thỏ. Hay như hình tượng chú thỏ đen kỳ quái trong “Donnie Darko” (Hoang tưởng tiềm thức) - mỗi khi mơ về một sự sống khác, nhân vật chính đều nhìn thấy chú thỏ đen này.

Trả lời câu hỏi về hình tượng thỏ, đạo diễn Jordan Peele cho biết: “Thỏ là loài động vật hai mặt. Chúng vừa dễ thương nhưng cũng rất đáng sợ, cứ nhìn đôi tai chúng là tôi lại liên tưởng đến một chiếc kéo. Nhìn thoáng qua thì đáng yêu, nhưng bạn đã lại gần một con thỏ chưa? Cứ nhìn vào mắt chúng mà xem, bạn sẽ thấy có chút gì như rối loạn nhân cách vậy.”

Mặc dù có vô vàn giả thiết, nhưng điều khiến “Us” thành công là buộc khán giả phải nhắc đến ngay cả khi đã ra khỏi rạp chiếu phim.

Bộ phim có ý nghĩa sâu xa hơn là mỗi chúng ta có một bản sao sống dưới lòng đất, để hiểu và cảm nhận được đến đâu lại tùy thuộc ở mỗi người. Không cần tranh luận thông điệp nào mới là chính xác, cái tài của bộ phim chính là ở việc bắt bạn phải “vắt óc” suy nghĩ về nó./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục