Hòa Bình, Bình Thuận vừa chống dịch vừa đảm bảo kỳ thi an toàn

Các điểm thi tốt nghiệp THPT ở Hòa Bình, Bình Thuận được bố trí nước sát khuẩn, khẩu trang y tế; tổ chức đo thân nhiệt cho thí sinh, giáo viên; bố trí phòng thi dự phòng ứng phó tình huống phát sinh.
Hòa Bình, Bình Thuận vừa chống dịch vừa đảm bảo kỳ thi an toàn ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình Bùi Thị Kim Tuyến cho biết việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 phải đảm bảo nghiêm túc, chất lượng, đúng quy chế; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhưng không gây tâm lý căng thẳng cho thí sinh và có phương án xử lý các tình huống phát sinh.

Sở đã yêu cầu các nhà trường tổ chức ôn tập kiến thức cho thí sinh đến hết ngày 3/7; chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố để lập danh sách những trường hợp liên quan đến các ca bệnh.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Tất cả các điểm thi sẽ được khử khuẩn trước và sau kỳ thi; đảm bảo đủ cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi; đủ phương tiện, thiết bị phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện quy trình vào điểm thi, phòng thi.

Các điểm thi đều có phòng thi dự phòng, phòng chờ và phòng cách ly y tế. Người tham gia tổ chức thi được yêu cầu hạn chế đi đến những nơi không thật cần thiết được ưu tiên xét nghiệm, tiêm vaccine phòng COVID-19.

[Chuẩn bị các điều kiện đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn]

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã phân bổ thí sinh dự thi tại các điểm thi; đề nghị các đơn vị trực thuộc, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện, thành phố, Trường Phổ thông liên cấp Sao Mai giới thiệu nhân sự làm nhiệm vụ coi thi và hướng dẫn một số nội dung về công tác tổ chức kỳ thi.

Thầy giáo Bùi Văn Đường, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hoàng Văn Thụ, cho biết, nhà trường chuẩn bị 22 phòng thi chính thức và 15 phòng dự phòng và phun hóa chất khử khuẩn.

Trường có 70 cán bộ coi thi ở 7 điểm thi. Cùng với đó, để đảm bảo các điều kiện hỗ trợ sức khỏe ban đầu cho cán bộ coi thi và thí sinh dự thi, nhà trường phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình cử cán bộ y tế đến điểm thi; bố trí phòng nghỉ, khu nội trú cho học sinh ở xa.

Trường phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương… đảm bảo an ninh-trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm; ổn định nguồn điện, nước, thông tin liên lạc và công tác tiếp sức mùa thi giúp thí sinh ăn ở, đi lại thuận lợi.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung hoc phổ thông năm 2021 tỉnh có 9.541 thí sinh đăng ký dự thi tại 37 điểm thi với 431 phòng thi.

Ngoài ra, tỉnh cũng bố trí thêm 37 điểm dự phòng và huy động hơn 2.000 cán bộ, giáo viên, công an phục vụ và làm nhiệm vụ tại kỳ thi thi.

Tại Bình Thuận, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung hoc phổ thông năm 2021 đang được khẩn trương hoàn tất, đảm bảo mục tiêu kép: vừa an toàn phòng chống dịch, vừa đảm bảo kỳ thi nghiêm túc.

Ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết, trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 Bình Thuận tổ chức một Hội đồng thi và 27 điểm thi với 516 phòng thi.

Tỉnh có hơn 12.000 thí sinh đăng ký dự thi; gần 2.000 cán bộ, giáo viên… sẽ được huy động để phục vụ kỳ thi.

Điểm mới của kỳ thi năm nay là lần đầu tiên Bình Thuận tổ chức điểm thi tại Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (huyện đảo Phú Quý) để 262 thí sinh được thi tại địa phương thay vì phải vào đất liền như mọi năm.

Để đảm bảo an toàn cho điểm thi này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Phú Quý xây dựng phương án chi tiết từ khâu giao và tiếp nhận đề thi, bài thi đến đưa/đón cán bộ làm công tác thi tới điểm thi và hội đồng thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế tổ chức phun khử khuẩn khu vực thi, phòng thi; tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả những người tham gia công tác coi thi.

Bên cạnh đó, Sở yêu cầu các điểm thi bố trí đủ nước sát khuẩn, khẩu trang y tế; tổ chức đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi trước khi vào khu vực thi; bố trí phòng thi dự phòng; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh.

Hiện nay, Bình Thuận chưa ghi nhận trường hợp thí sinh nào mắc COVID-19. Các thí sinh thuộc diện F1, F2 và trong các khu vực phong tỏa được động viên chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế.

Đến ngày thi, học sinh có kết quả xét nghiệm RT- PCR âm tính hoặc kết thúc thời gian cách ly (có ý kiến của ngành y tế) sẽ được tham gia thi ở phòng thi dự phòng. Nếu không đủ điều kiện, học sinh thuộc diện này sẽ dự thi ở đợt thi thứ hai.

Nhằm hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi, Tỉnh đoàn Bình Thuận triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” từ ngày 2-10/7. Chương trình tập trung hỗ trợ đưa thí sinh và người nhà di chuyển tới điểm thi, tới nhà trọ; cung cấp nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh; hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an ninh-trật tự, an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi; phối hợp xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục