Hoa cuc Da Lat hut khach, duoc gia trong dip le Vu Lan hinh anh 1Thu hoạch hoa cúc tại làng hoa Thái Phiên. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Những ngày gần đây, nhiều loại hoa cúc đang được các nhà vườn tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) bán với mức giá khá cao, tăng gần gấp đôi so với thời điểm cách đây nửa tháng.

Hoa cúc hút hàng, tăng giá dịp này chủ yếu là do sắp đến lễ Vu Lan (rằm tháng Bảy âm lịch) và cúc là loại hoa truyền thống rất được bà con Phật tử ưa chuộng.

Tại làng hoa Thái Phiên (thuộc phường 12), nơi trồng hoa cúc lớn nhất Đà Lạt, hoa cúc loại 1 như cúc kim cương, saphia, tua xanh có giá từ 2.000-2.300 đồng/cành (bình thường chỉ từ 800-1.300 đồng/cành).

Các loại cúc chùm như thọ vàng, thọ đỏ, thạch bích, mai vàng cũng được bán với giá từ 1.500-2.000 đồng/cành.

Do nhu cầu thị trường hoa tăng cao cho lễ Vu Lan, đặc biệt ngoài thị trường truyền thống là Thành phố Hồ Chí Minh thì nhiều thương lái còn đến tận vườn mua hoa đóng thùng gửi đi một số tỉnh miền Trung, miền Bắc khiến lượng hoa cúc Đà Lạt tương đối khan hiếm trong dịp này. Cộng với việc thời gian gần đây, Đà Lạt có mưa nhiều, thời tiết khá lạnh khiến một số vườn hoa cúc cũng không nở đúng dịp, nên hoa cúc càng hút hàng hơn.

Theo ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, trong vụ thu hoạch dịp này, toàn phường có 35ha chủ yếu là hoa cúc các loại với sản lượng khoảng 15 triệu cành.

Giá hoa cúc dịp này tăng cao tương đương với dịp Tết Nguyên đán 2014 vừa qua nên nông dân rất phấn khởi.

Ngoài hoa cúc, nhiều loại hoa khác của Đà Lạt cũng tăng giá nhẹ trong dịp này, như lyly (75.000 đồng/bó 5 cành), cát tường (50.000 đồng/kg), cẩm chướng (1.200-1.500 đồng/cành), lay ơn (3.000-4.000 đồng/cành) và cũng được thương lái đưa đi tiêu thụ tại nhiều nơi trong cả nước./.
Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)