Hoan thanh giai doan 1 Trung tâm điều hành smartcity của Phú Quốc. (Nguồn: VNPT)

Ngày 27/10, Ủy ban Nhân dân huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam chính thức công bố hoàn thành Giai đoạn 1 Đề án xây dựng thành phố thông minh Phú Quốc.

Thông báo của VNPT cho biết, các dự án thuộc giai đoạn này là về chính quyền điện tử, giám sát môi trường, camera giám sát, Smart wifi và quản lý lưu trú trực tuyến.

Cụ thể, VNPT đã hoàn thành nâng cấp phần mềm dự án chính quyền điện tử, triển khai lắp đặt camera tại các điểm chỉ định để quản lý an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Khi Dự án đi vào vận hành vào tháng Mười Một, Smart wifi sẽ cung cấp dịch vụ Internet tại tất cả các khu đô thị, khu vui chơi giải trí, khu công cộng trên toàn Phú Quốc. Cổng thông tin điện tử, hệ thống website nhằm hỗ trợ huyện Phú Quốc quản lý, hỗ trợ người dân, du khách có thể truy cập để tìm hiểu thông tin như thời tiết, du lịch, nhà hàng, khách sạn…

Bên cạnh đó, Trung tâm điều hành thành phố thông minh được đặt tại Công an huyện Phú Quốc và được vận hành với các chức năng chính như: Tiếp nhận sự số, các phản án của người dân, du khách và các tổ chức; Giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông; Quản lý điều phối ứng cứu khẩn cấp…

Đại diện VNPT cũng cho biết, sau giai đoạn 1, Phú Quốc đã hình thành được những năng lực cơ bản của nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh. Bước sang giai đoạn tiếp theo, các yếu tố nền tảng có độ phức tạp cao như nền tảng IoT, trục tích hợp toàn thành phố thông minh, năng lực phân tích, dự báo... sẽ được đầu tư mạnh mẽ. Đơn vị này cũng sẽ mở rộng, củng cố theo hướng ngày càng thông minh hơn các giải pháp đã khởi động triển khai từ giai đoạn 1./.


Trung Hiền (Vietnam+)