Hoc sinh lop 9 lam gia van ban cua UBND tinh cho HS nghi hoc do dich hinh anh 1Công an tỉnh Lâm Đồng làm việc với học sinh làm giả văn bản của UBND tỉnh. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 20/2, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã xác định được đối tượng làm giả văn bản của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc "cho học sinh nghỉ học từ ngày 19/02/2021" là một học sinh lớp 9 ở huyện Lâm Hà.

Trước đó, ngày 18/2, Phòng An ninh chính trị nội bộ phát hiện trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh văn bản số 781/UBND-VX1 ngày 18/02/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, trong đó có nội dung “đồng ý chủ trương cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học viên nghỉ học từ ngày 19/02/2021.”

Ngay sau đó, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã thông tin chính thức trên Cổng hành chính công của tỉnh với nội dung: Trong ngày 18/2, Ủy ban Nhân dấn tỉnh Lâm Đồng không ban hành văn bản có số 781 với nội dung như trên.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng khẳng định văn bản trên là giả mạo, sai sự thật, gây nhiễu loạn, hoang mang dư luận.

Sau khi phát hiện vụ việc, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc.

[Lâm Đồng không ban hành văn bản cho học sinh nghỉ học từ 19/2] 

Đến 15 giờ ngày 19/2, lực lượng Công an xác định đối tượng làm ra văn bản giả mạo nêu trên là T.Th.H (sinh năm 2006, là học sinh lớp 9 tại huyện Lâm Hà).

Lực lượng Công an đã khẩn trương phối hợp Công an huyện Lâm Hà tiến hành triệu tập, làm việc với T.Th.H.

Mở rộng điều tra, lực lượng Công an phát hiện thêm một trường hợp khác là B.V.N.H (cùng sinh năm 2006, học sinh lớp 9 tại huyện Lâm Hà) và trên 20 học sinh khác tại địa bàn huyện Lâm Hà, thành phố Đà Lạt cũng liên quan trực tiếp đến vụ việc nêu trên. 

Theo lời khai của T.Th.H, lý do làm văn bản giả của Ủy ban Nhân dân tỉnh là đã nhận lời “thách thức” của bạn là B.V.N.H.

Sáng 18/2, H. lên mạng internet tìm kiếm, tải về hình ảnh văn bản gốc có số 781/UBND-VX1 ngày 02/02/2021 do Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành về việc cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19, T.Th.H tiếp tục dùng công cụ chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính để chỉnh sửa một số nội dung của văn bản gốc.

Trong đó có nội dung chính là: “Đồng ý chủ trương cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 19/02/2021.”

Sau đó, T.Th.H gửi hình ảnh văn bản giả mạo, đã qua chỉnh sửa cho B.V.N.H. Thông tin văn bản giả mạo tiếp tục bị B.V.N.H tán phát trên mạng xã hội đến nhiều người khác, lan truyền rộng trên các trang mạng xã hội.

Hiện Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục điều tra, làm rõ các trường hợp có liên quan đến vụ việc, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật./.

Đặng Tuấn (TTXVN/Vietnam+)