Học sinh Việt Nam 'hiến kế' thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Các học sinh đến từ các trường trung học phổ thông chuyên đã có nhiều ý tưởng để đưa ra giải pháp tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ.
Các đội thi chụp ảnh cùng ban giám khảo và ban tổ chức. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Các đội thi chụp ảnh cùng ban giám khảo và ban tổ chức. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong khuôn khổ cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak to Lead, các học sinh đến từ các trường trung học phổ thông chuyên đã có nhiều ý tưởng để đưa ra giải pháp tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ.

Cuộc thi do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Cuộc thi dành cho học sinh các trường trung học phổ thông chuyên không thuộc các thành phố lớn nhằm khuyến khích phát triển những ý tưởng, đề xuất mang lại cơ hội hợp tác giữa hai quốc gia xoay quanh các lĩnh vực thương mại, giáo dục, môi trường, khoa học công nghệ, giao lưu văn hóa.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục

Vòng chung kết của cuộc thi diễn ra chiều ngày 8/10 với sự tham gia của 5 đội xuất sắc nhất, gồm Trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang), Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn), Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Chí Thanh (Đắk Nông), Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu) và Trung học phổ thông chuyên Cao Bằng (Cao Bằng).

Với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam - đại sứ tương lai trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ”, vòng thi chung kết diễn ra trong bầu không khí tranh tài sôi nổi và hấp dẫn. Các đội thi đã đưa ra nhiều ý tưởng và đề xuất thú vị của các thí sinh trên nhiều lĩnh vực.

[Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ]

Đội Trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu đưa ra ý tưởng lựa chọn những thanh niên xuất sắc, có tư duy đổi mới ở hai nước và thực hiện việc trao đổi với nhau để học tập, sau khi tốt nghiệp, những thanh niên đó sẽ đem những kiến thức mình được trang bị để góp phần hỗ trợ phát triển mối quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Trong khi đó, đội Trường Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An đề xuất chiến lược hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thông qua giáo dục với hình thức cử ra mỗi tỉnh hoặc thành phố một đại sứ. Đại sứ này sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu và triển khai giải pháp cho các vấn đề tại địa phương đó.

Học sinh Việt Nam 'hiến kế' thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ ảnh 1Các em học sinh nhận giải thưởng của ban tổ chức cuộc thi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cũng lựa chọn tiếp cận chủ đề ở khía cạnh giáo dục, đội Trường Trung học phổ thông chuyên Cao Bằng lại đưa ra ý tưởng về dự án thiện nguyện “Tiếng Anh cộng đồng”. Với một địa phương miền núi có đa số dân là người dân tộc thiểu số, dự án của các học sinh hướng đến mục tiêu trang bị kiến thức giao tiếp tiếng Anh cho người dân tộc thiểu số với sự phối hợp của chính quyền địa phương và Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Cùng hướng đến đối tượng người dân các vùng sâu, vùng xa, đội Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Chí Thanh trình bày dự án giáo dục thông qua các nền tảng trực tuyến. Theo đó, hình thức này sẽ giúp học sinh ở các vùng xa có cơ hội học tập và phát triển bình đẳng như học sinh ở các thành phố lớn.

Đội Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn lại tiếp cận chủ đề của vòng chung kết từ khía cạnh du lịch văn hóa với dự án mang tên “Tuổi trẻ chung tay” nhằm thúc đẩy du lịch của địa phương và lan tỏa các giá trị văn hoá đến với bạn bè quốc tế.

Sau khi trình bày các ý tưởng, mỗi đội thi đều phải bảo vệ dự án của mình trước các câu hỏi phản biện đến từ đội đối thủ và từ ban giám khảo.

Cơ hội để hiểu hơn về quan hệ giữa hai quốc gia

Chia sẻ về cuộc thi, các thí sinh cho hay giá trị lớn nhất mà cuộc thi mang lại không phải là giải thưởng mà là cơ hội để giúp các em hoàn thiện khả năng ngoại ngữ và đặc biệt là hiểu thêm về mối quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Em Nguyễn Hoa Minh An, Trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) chia sẻ trước khi đến với vòng chung kết, các đội thi đều phải trải qua hai vòng tuyển chọn. Vòng một có chủ đề “Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ sau 25 năm bình thường hóa quan hệ: Nhìn lại quá trình bình thường hóa quan hệ, những nỗ lực và thành quả đạt được trong 25 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ”. Vòng hai có nội dung thi về quá trình hợp tác thương mại giữa Việt Nam-Hoa Kỳ và những triển vọng phát triển trong tương lai trên các lĩnh vực thương mại, giáo dục, môi trường, khoa học công nghệ và giao lưu văn hoá.

Học sinh Việt Nam 'hiến kế' thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ ảnh 2Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại cuộc thi. (Ảnh: PV)

"Vì thế, thông qua cuộc thi này, em được tìm hiểu thêm rất nhiều kiến thức xoay quanh mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Cuộc thi cũng truyền cảm hứng mạnh mẽ cho ước mơ du học Mỹ của em. Em hy vọng sẽ được đến đất nước Hoa Kỳ một ngày nào đó,” Minh An nói.

Mặt khác, cũng theo Minh An, Speak to Lead là một cơ hội tuyệt vời giúp em trau dồi thêm các kỹ năng mềm khi được trải nghiệm khả năng thuyết trình trước đám đông trong một cuộc thi mang tầm quốc tế.

Đây cũng là những mục tiêu mà cuộc thi hướng đến. Ông Phạm Giang Linh, Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho hay dù có nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19, nhưng ban tổ chức vẫn quyết tâm thực hiện cuộc thi theo hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp, nhằm tiếp cận giới trẻ để xem các em nghĩ gì về mối quan hệ giữa hai quốc gia và tương lai của mối quan hệ đó. “Chúng tôi chọn 25 tỉnh và ở vùng xa vì các em ít có cơ hội tiếp cận các cuộc thi,” ông Linh chia sẻ

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead có ý nghĩa lớn trong việc tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

“Cuộc thi không chỉ là sân chơi giáo dục, góp phần giúp các học sinh Việt Nam nâng cao khả năng tiếng Anh mà còn khích lệ, tạo cảm hứng cho các em thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. Với sự năng động, tài năng, động lực, và khát vọng của các em, Việt Nam có tất cả những gì cần thiết để phát triển và thành công,” Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh.

Hôm nay, ngày 9/10, Ban tổ chức đã công bố kết quả cuộc thi. Theo đó, giải quán quân thuộc về đội đến từ Trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu (tỉnh An Giang). Giải á quân 1 thuộc về đội Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn), á quân 2 thuộc về đội Trung học phổ thông chuyên Cao Bằng (Cao Bằng).

Các đội đoạt giải nhận được cúp, kỷ niệm chương, giấy chứng nhận do Đại sứ quán Hoa Kỳ cấp và học bổng trực tuyến do Hệ thống Giáo dục HOCMAI tài trợ trị giá 4 triệu đồng dành cho mỗi thí sinh. Các em cũng được tặng vé mời tham dự hội thảo "Thought Leaders Conference 2020" do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức và “Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Hoa Kỳ-Việt Nam 2020” do Amcham Hanoi phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ thực hiện. Hai đội thi còn lại nhận học bổng trực tuyến do HOCMAI tài trợ trị giá 4 triệu đồng/suất cùng giấy chứng nhận do Đại sứ quán Hoa Kỳ cấp và quà lưu niệm của cuộc thi.

Hành trình vào chung kết cuộc thi Speak to Lead của các đội
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục