Hội nghị Cấp cao Quốc hội CLV - nền tảng củng cố quan hệ 3 nước Đông Dương

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak đã chia sẻ về những kết quả nổi bật mà Hội nghị Cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ nhất đã đạt được.

Chiều 6/12, tại thủ đô Vientiane, Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Phiên toàn thể thứ 2 của Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chiều 6/12, tại thủ đô Vientiane, Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Phiên toàn thể thứ 2 của Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 6/12, tại thủ đô Vientiane, Hội nghị Cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ nhất đã bế mạc.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung về “Tăng cường vai trò của nghị viện trong thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Campuchia-Lào-Việt Nam,” khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác và đối tác nghị viện nhằm duy trì, bảo vệ sự hợp tác chặt chẽ, cùng có lợi giữa Quốc hội ba nước, qua đó thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, văn hóa, kinh tế vì sự phát triển của ba nước.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Lào đã phỏng vấn Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, bà Sounthone Xayachak về những kết quả nổi bật mà hội nghị đã đạt được.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Thưa Phó Chủ tịch, bà đánh giá thế nào về những thành công và kết quả nổi bật mà Hội nghị cấp cao Quốc hội Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ nhất đã đạt được?

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak: Thành công nổi bật nhất của Hội nghị cấp cao Quốc hội Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất là việc Chủ tịch Quốc hội ba nước đã lần đầu tiên cùng chủ trì hội nghị.

Trước đây, ba nước chỉ có cơ chế gặp gỡ lãnh đạo Đảng và lãnh đạo Chính phủ, đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội ba nước họp và có cơ chế họp ở cấp cao nhất, do đó đây là kết quả nổi bật nhất mà hội nghị mang lại.

Tại hội nghị lần này, các bên cũng kiểm điểm lại kết quả hợp tác giữa ba Quốc hội trong thời gian qua, đồng thời đưa ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới nhằm thúc đẩy quan hệ nghị viện giữa ba nước ngang bằng với hợp tác giữa ba nước trong các kênh của Đảng và Chính phủ.

Hội nghị đã đánh giá những vấn đề mà các bên đã làm được, nhất trí thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, văn hóa, kinh tế vì sự phát triển của ba nước.

Hội nghị cũng thảo luận những vấn đề mà các bên cần tiếp tục cùng hợp tác tháo gỡ, nhất là vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng kết nối giữa ba nước; việc thu hút đầu tư trong và ngoài khu vực để phát triển khu vực Tam giác Phát triển, giúp khu vực này phát triển thực sự, để người dân không chỉ có thêm thu nhập mà còn có việc làm; về việc thu hút du khách trong và ngoài nước thông qua mô hình du lịch chung “3 nước, 1 điểm đến”, nếu cơ sở hạ tầng thuận tiện, một ngày du khách có thể du lịch ở ba nước.

- Thưa bà, thành công của hội nghị lần này sẽ đem lại điều gì cho hợp tác giữa ba Quốc hội nói riêng và giữa ba nước nói chung?

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak: Tôi nghĩ Hội nghị cấp cao Quốc hội CLV lần thứ nhất đã thành công hết sức tốt đẹp.

Tại hội nghị, lãnh đạo Quốc hội 3 nước đã hợp tác và trao đổi mọi vấn đề với nhau một cách rất thẳng thắn. Điều quan trọng nhất là hội nghị đã ra Tuyên bố chung do Chủ tịch ba Quốc hội ký, cho thấy các bên có sự nhất trí hết sức cao trong mọi vấn đề.

Có thể nói việc tổ chức hội nghị lần này đã diễn ra rất thuận lợi, đây sẽ là nền tảng vững chắc để các bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa ba nước Đông Dương gồm Campuchia, Lào và Việt Nam.

Trong quá khứ, ba nước chúng ta đã kề vai sát cánh trong nhiều thập kỷ, cùng chung vai đấu cật chiến đấu chống lại kẻ thù chung để giành lại nền độc lập và hòa bình cho mỗi nước, do đó, trong bối cảnh cả ba nước đang được hưởng nền hòa bình, có quan hệ chặt chẽ như ngày nay, tôi nghĩ quan hệ hợp tác gắn bó giữa người dân, cũng như của nghị viện ba nước, sẽ góp phần vun đắp cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa ba nước CLV, giúp cho quan hệ này ngày càng đơm hoa kết trái trong giai đoạn mới.

Điều này không chỉ giúp đem lại sự ổn định, hòa bình, mà còn giúp nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân, đúng với nguyện vọng và mong ước của nhân dân ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục