Hoi trai tap huan Thanh nien Phat tu: “Con duong sang” cho gioi tre hinh anh 1Các chúng thanh niên tham gia một buổi cầu kinh ở chùa Phật Quang, Bà Rịa Vũng Tàu. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Lần đầu tiên 2.500 thanh niên Phật tử trên cả nước sẽ có cơ hội cùng học thuyết pháp và thảo luận, tụng kinh, ngồi thiền, khí công, võ thuật, thi vượt chướng ngại vật… trong ba ngày 16,17 và 18/10, tại Học viện Phật Giáo Việt Nam, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Thượng tọa Thích Chân Quang, Phó ban Kinh tế Tài chính Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Phó ban thường trực ban tổ chức Hội trại tập huấn Thanh niên Phật tử toàn quốc cho biết như vậy trong cuộc họp báo Hội trại tập huấn Thanh niên Phật tử toàn quốc 2015, diễn ra sáng nay (12/10), tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Theo Thượng tọa Thích Chân Quang, trong thời gian ngắn thông báo, ban tổ chức đã phải chốt danh sách với con số ấn tượng 2.500 trại sinh, so với dự kiến tiếp nhận ban đầu chỉ là 500 trại sinh.

“Trong ba ngày với dày đặc các hoạt động, đặc biệt trong ngày thứ nhất các em được học 5 đề tài, vừa là đạo lý vừa là quan điểm sống: thanh niên với việc học đời, học đạo, bí quyết làm thế nào để học giỏi trên quan điểm của đạo Phật; tu tập, bao gồm tu dưỡng đạo đức bản thân, tu tập về tâm linh đạo Phật; thanh niên với vấn đề hoằng pháp; thanh niên với vấn đề ngộ đạo; thanh niên với vấn đề phục quốc (bảo vệ danh dự đất nước, bảo vệ văn hóa đất nước, bảo vệ ổn định chính trị và an ninh quốc gia)…,” Thượng tọa Thích Chân Quang cho hay.

Hoi trai tap huan Thanh nien Phat tu: “Con duong sang” cho gioi tre hinh anh 2Thượng tọa Thích Chân Quang luôn trở về chùa nơi Thượng tọa trụ trì trong niềm mong mỏi của các tăng, ni, Phật tử.. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Ngoài ra, trong chương trình Hội trại, các thanh niên Phật tử còn tham gia tụng kinh cầu quốc thái dân an để khơi dậy lòng yêu nước cũng như trách nhiệm với Tổ quốc, ngồi thiền, xả thiền, tập khí công…

Bằng cái nhìn của đạo Phật, giáo lý xuyên suốt các hoạt động trong ba diễn ra Hội trại mà các quý thầy, quý cô sẽ cung cấp cho hàng nghìn trại sinh là góc nhìn về luật nhân-quả là gì, phước đức là gì… Đặc biệt, trong hoạt động học lý thuyết, các thanh niên còn được nghe giảng về tình yêu, hôn nhân và giới tính trong quan điểm của Phật giáo…

Thượng tọa Thích Chân Quang – Trụ trì chùa Phật Quang, ở Bà Rịa Vũng Tàu cho rằng, điều mà chúng ta quan tâm những năm gần đây là tội phạm ngày càng manh động và tàn bạo, lại ngày càng trẻ hóa. Bởi vậy, trách nhiệm của toàn xã hội là xây dựng và vực dậy sự xuống cấp đạo đức cho một bộ phận không nhỏ giới trẻ. Vì đạo Phật luôn cùng đồng hành với sự phát triển của dân tộc nên cũng tự nhận lấy trách nhiệm này.

Vị Thượng tọa khẳng định: “Lớp quần chúng thanh niên thì đông mà những người có thể chính quy tiếp cận các em như các quý thầy, quý cô không nhiều. Do đó, việc giáo dục lớp trẻ có hai bước: bước thứ nhất là xây dựng quan điểm, bản lĩnh cho các Chúng thanh niên Phật tử có phẩm chất tốt, mà Hội trại này là khởi đầu mang tính định hướng…”

Hoi trai tap huan Thanh nien Phat tu: “Con duong sang” cho gioi tre hinh anh 3Một Phật tử xuống tóc trong dịp Đại lễ Phật Đản, tại chùa Phật Quang. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

“Sau khi đã trang bị cho mình bản lĩnh đạo đức, lý tưởng sống thì trách nhiệm của các thanh niên Phật tử là tìm tới các bạn xấu trong xã hội để cảm hóa, đưa các em về với con đường sáng. Đây là một cuộc chiến gian khó không khác gì phải đánh với kẻ thù xâm lược, bởi các thanh niên xấu cũng bị xâm lược tâm hồn. Trách nhiệm này sẽ được đặt lên đôi vai của các thanh niên Phật tử.”

Theo đại diện ban tổ chức, một xã hội muốn phát triển, một đạo pháp muốn hưng thịnh trước hết phải giáo dục và định hướng đúng cho thanh niên. Nếu thanh niên không được giác ngộ, không đủ lý tưởng và ý chí vươn lên, chỉ chìm đắm trong lối sống thực dụng, ích kỷ và buông thả, thiếu ý thức rèn luyện, thờ ơ và tin vào những điều mê tín dị đoan thì dân tộc rất dễ có nguy cơ diệt vong và đạo Phật cũng có nguy cơ tàn lụi, vì thiếu sự kế thừa cần có. Chính vì vậy công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc và đạo pháp.

Trên tinh thần đó, hội trại được tổ chức nhằm xây dựng cho thanh niên Phật tử Việt Nam sống có lý tưởng cao đẹp, nêu cao tinh thần yêu nước và phụng sự, cống hiến cho xã hội; định hướng đường lối tu học cho thanh niên Phật tử trong xã hội ngày nay; nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về công tác tổ chức, tập hợp Thanh niên Phật tử tại các Thành hội, Tỉnh hội Phật giáo…

Trong lần đầu tiên tổ chức này, ban Tôn giáo Chính phủ đã tạo điều kiện cho Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương phối hợp cùng Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội và Chùa Phật Quang (Bà Rịa Vũng Tàu) tổ chức Hội trại tập huấn Thanh niên Phật tử toàn quốc, với mong muốn xây dựng lớp trẻ vững về đạo lý, khỏe về thể lực, rộng và kiến thức, đủ năng lực đóng góp cho Hội trại, cho cuộc đời, cho xã hội, giàu tình yêu dân tộc, đất nước, yêu thiên nhiên và con người trong tấm lòng từ bi sâu lắng./.

Hoi trai tap huan Thanh nien Phat tu: “Con duong sang” cho gioi tre hinh anh 4Một tân tu sỹ. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Xuân Mai (Vietnam+)