Hơn 1 triệu người đã nhận chứng nhận kỹ thuật số về COVID của EU

"Chứng nhận kỹ thuật số về COVID của EU” là một mã QR, sẽ cho phép cơ quan chức năng theo dõi dữ liệu dịch tễ liên quan COVID-19 của khách du lịch, như họ đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 hay chưa.
Hơn 1 triệu người đã nhận chứng nhận kỹ thuật số về COVID của EU ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: veridos.com)

Tại châu Âu, tỷ lệ mắc COVID-19 đang cho thấy xu hướng giảm rõ rệt, song song với tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa căn bệnh này đang ngày một gia tăng.

Trên cơ sở ấy, nhiều quốc gia tại “Lục địa Già” đang dỡ bỏ dần các hạn chế đi lại, mang tới cuộc sống “dễ thở” hơn cho người dân cũng như triển vọng phục hồi mạnh mẽ cho ngành du lịch khi kỳ nghỉ Hè tới gần.

Theo thông báo ngày 8/6 của Ủy ban châu Âu (EC), hơn 1 triệu người ở châu lục này đã nhận được "Chứng nhận kỹ thuật số về COVID của EU" - một công cụ được đề xuất với mục tiêu tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân Liên minh châu Âu (EU).

Số liệu trên được Ủy viên phụ trách tư pháp của EU - ông Didier Reynders, đưa ra trước Nghị viện châu Âu (EP), trong bối cảnh cơ quan này chuẩn bị tiến hành bỏ phiếu để thông qua chứng nhận kỹ thuật số về sức khỏe cho người dân tại lục địa.

[Các nhà lãnh đạo EU hoan nghênh chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19]

Kết quả bỏ phiếu tại EP dự kiến sẽ được công bố sáng 9/6. “Chứng nhận kỹ thuật số về COVID của EU” dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới sau khi được EP thông qua.

Công cụ này đang được kỳ vọng sẽ trở thành "chìa khóa" để mở cửa nền kinh tế cho châu Âu, đặc biệt là ngành du lịch vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong mùa Hè 2020.

"Chứng nhận kỹ thuật số về COVID của EU” là một mã QR hiển thị trên các thiết bị di động thông minh hoặc có thể in ra giấy để tiện mang theo khi người dùng di chuyển liên quốc gia.

Mã QR này sẽ cho phép cơ quan chức năng theo dõi dữ liệu dịch tễ liên quan COVID-19 của khách du lịch, như họ đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 hay chưa, có được xét nghiệm trong thời gian gần đây hay không, hoặc đã có kháng thể do từng mắc căn bệnh này.

Người sở hữu chứng nhận có thể được sử dụng để đi lại trong EU mà không cần phải trải qua thời gian cách ly hoặc tiến hành thêm xét nghiệm.

Tính đến ngày 8/6, chín quốc gia EU đã phát hành chứng nhận này, trong đó bao gồm Hy Lạp, Tây Ban Nha, Croatia, Đức, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Litva và Ba Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục