Hon 1,6 trieu hoc sinh Thanh pho Ho Chi Minh tuu truong hinh anh 1Giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) đón học sinh lớp 1 đến trường. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Ngày 22/8, các trường từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chào đón học sinh tựu trường, chuẩn bị cho năm học mới 2022-2023.

Nhiều hoạt động đặc biệt để đón học sinh đầu cấp đã diễn ra. Học sinh có hơn một tuần làm quen trường, lớp trước khi chính thức bắt đầu học chương trình năm học mới từ ngày 5/9.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, năm học 2022-2023, thành phố có hơn 1,6 triệu học sinh, trong đó hơn 260.000 học sinh mầm non, hơn 660 học sinh bậc tiểu học, hơn 460.000 học sinh trung học cơ sở và hơn 245.000 học sinh trung học phổ thông.

Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) tổ chức đón hơn 260 học sinh lớp 1 đến trường. Đặc biệt, nhà trường còn tổ chức ngày hội cha mẹ cùng học sinh đến trường dành cho học sinh khối 1. Sau phần chào đón học sinh ở cổng trường, các em được giáo viên chủ nhiệm tặng quà và tập trung ở khu vực sân trường để cùng tham gia hoạt động vui chơi…

Trường còn thiết kế khu vực để các gia đình chụp ảnh lưu niệm cùng con trong ngày đầu đến trường. Các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được duy trì thực hiện. Ngay từ cổng trường, học sinh và phụ huynh đều được hướng dẫn đo thân nhiệt, sát khuẩn tay…

Cô Đỗ Ngọc Chi - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết toàn bộ trường, lớp được dọn dẹp sạch sẽ từ một tuần trước để đón học sinh trở lại sau thời gian nghỉ Hè.

Năm học mới trường Tiểu học Phạm Đình Chính (thành phố Thủ Đức) có hơn 1.000 học sinh, trong đó trường đón 251 học sinh lớp 1.

[Hà Nội: Học sinh khối lớp 1 tựu trường, chuẩn bị cho năm học mới]

Cô Nguyễn Thị Kim Trang - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết công tác chuẩn bị năm học mới của trường đã hoàn tất, từ việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị đến tuyển đủ giáo viên ở tất cả các bộ môn. Nhà trường tổ chức cho học sinh tựu trường theo khối lớp. Trước đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã họp với phụ huynh học sinh lớp 1 trao đổi các thông tin cần thiết để phụ huynh chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đến trường cho con em mình. Nhà trường cũng trao đổi về chương trình học để phụ huynh hiểu và đồng hành cùng nhà trường trong việc giáo dục học sinh một cách hiệu quả.

Theo cô Nguyễn Thị Kim Trang, trường đã tăng cường tuyên truyền đến phụ huynh về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, tuy nhiên đến nay còn khoảng 500 học sinh chưa tiêm. Vì vậy trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền để phụ huynh đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trường Trung học Cơ sở Minh Đức (quận 1) cũng đón 470 học sinh lớp 6. Giáo viên chủ nhiệm khối 6 đón học sinh và tặng mỗi em một món quà nhỏ là móc chìa khóa có sơ đồ trường và thời gian biểu. Sau phần tham quan trường, học sinh cùng tham gia trò chơi vận động, văn nghệ để tạo không khí vui tươi, gần gũi cho các em khi mới vào trường.

Hon 1,6 trieu hoc sinh Thanh pho Ho Chi Minh tuu truong hinh anh 2Sinh hoạt lớp 1 đầu năm học trường Tiểu học Phạm Văn Chính (thành phố Thủ Đức). (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Trong ngày đầu tiên đến ngôi trường mới, em Nguyễn Minh Dũng, học lớp 6/3, trường Trung học Cơ sở Điện Biên (quận Bình Thạnh) hào hứng chia sẻ em rất vui vì được đến trường sau thời gian nghỉ hè phải ở nhà nhưng cũng khá hồi hộp vì vào lớp 6, trường, lớp, bạn bè, thầy cô đều mới. Em sẽ cố gắng để nhanh chóng hòa nhập ở môi trường mới, nỗ lực để đạt được kết quả học tập tốt trong năm học này.

Đáp ứng yêu cầu dạy và học, trong năm học 2022-2023, thành phố sẽ đưa vào sử dụng 575 phòng học mới; đồng thời tuyển 5.200 giáo viên cho các bậc học.

Công tác chuẩn bị cho năm học mới đã được ngành giáo dục thành phố tập trung thực hiện. Tuy nhiên do số học sinh của thành phố tăng cao nên ngành giáo dục tiếp tục gặp khó khăn về cơ sở vật chất. Một số quận, huyện còn gặp khó khăn trong việc bố trí chỗ học đạt chuẩn và tỷ lệ học sinh được 2 buổi/ngày chưa đạt.

Theo kế hoạch thời gian năm học của thành phố, học sinh phổ thông từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông tựu trường từ ngày 22/8, còn bậc mầm non tựu trường ngày 31/8. Các bậc học cùng khai giảng năm học mới và chính thức bắt đầu chương trình học kỳ 1 vào ngày 5/9./.

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)