Hơn 2 tỷ người tại châu Á-TBD không được đảm bảo nước sạch và vệ sinh

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ước tính có khoảng 1,5 tỷ người sống ở khu vực nông thôn và 600 triệu người ở thành thị không được tiếp cận dịch vụ nước sạch và vệ sinh.
Hơn 2 tỷ người tại châu Á-TBD không được đảm bảo nước sạch và vệ sinh ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Backpackeler)

Mặc dù trong nhiều thập kỷ qua, các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã ghi nhận nhiều thành tựu tích cực, nhưng vẫn có khoảng 1,5 tỷ người sống ở khu vực nông thôn và 600 triệu người ở thành thị không được tiếp cận dịch vụ nước sạch và vệ sinh.

Trong báo cáo Triển vọng Phát triển Nguồn nước châu Á (AWDO) 2020 công bố ngày 18/12, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đánh giá rằng, trong số 49 thành viên khu vực của ADB, hiện có 27 nước đang phải đối diện với sức ép về nguồn nước đối với sự phát triển kinh tế và chỉ có 18 nước thành viên vẫn đủ khả năng bảo vệ người dân của mình trước các thảm họa liên quan đến vấn đề nước.

Chính vì điều này, các nền kinh tế của khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã phải đặt vấn đề an ninh nước lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình nhằm phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 cũng như thích ứng với vấn đề biến đổi khí hậu.

AWDO 2020 đã miêu tả tình trạng an ninh nguồn nước trong khu vực, trong đó ước lượng về nguồn nước sẵn có đủ an toàn, đảm bảo vệ sinh cũng như giá cả phải chăng để cung cấp cho mọi người, cải thiện sinh kế và hệ sinh thái lành mạnh cùng với giảm thiểu các bệnh liên quan đến vấn đề nước và lũ lụt; nhấn mạnh sự cần thiết phải đặt vấn đề nước vào trung tâm của viêc phát triển nông thôn bền vững bằng cách thúc đẩy nông nghiệp thủy lợi tiết kiệm nước, các dịch vụ nước và vệ sinh dựa vào cộng đồng và giảm thiểu rủi ro thiên tai có khả năng chống chịu tại địa phương; tính cấp thiếp phải đạt được đối với vấn đề an ninh nước tại khu vực đô thị thông qua việc đầu tư vào các dịch vụ cung cấp nước, vệ sinh và cơ sở hạ tầng để giảm thiểu rủi ro thiên tai không chỉ ở các thành phố mà còn ở các khu vực sống của người nghèo cũng như khu vực ngoại ô.

[WHO: Thiếu nước sạch tại cơ sở y tế làm tăng nguy cơ lây COVID-19

Từ đó, ADB kêu gọi các nước thành viên cung cấp một môi trường lành mạnh bằng cách giảm ô nhiễm, thúc đẩy vòng tuần hoàn kinh tế, tăng cường bảo vệ đất cũng như áp dụng các phương pháp tiếp cận dựa vào thiên nhiên.

Báo cáo của ADB cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng phục hồi của hệ thống nước để tránh các thảm họa liên quan tới nước. Để cải thiện vấn đề an ninh nước trong khu vực, ADB cho biết ngân hàng đã xây dựng một chương trình hỗ trợ tài chính và kỹ thuật trị giá hơn 6 tỉ USD để hỗ trợ các biện pháp cấp nước, vệ sinh và nước thải an toàn trong giai đoạn 2020-2022. Ngoài ra, ADB cũng cho biết một khoản tiền trị giá hơn 2 tỉ USD sẽ được ADB sử dụng để quản lý vấn đề rủi ro lũ lụt trong giai đoạn này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục