Hon 50 nguoi thiet mang va mat tich do lu quet tai Trung Quoc hinh anh 1Cảnh ngập lụt tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ngày 4/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 18/8 cho biết có 16 người thiệt mạng và 36 người mất tích do lũ quét tại tỉnh Thanh Hải, miền Tây nước này.

Thông tin cho biết trận mưa dông xảy ra bất ngờ tối 17/8 đã gây ra vụ sạt lở đất làm thay đổi dòng chảy một con sông và gây ra lũ quét tại tỉnh trên.

Trung Quốc đang phải đối mặt với một loạt thảm họa do mưa lũ trong mùa Hè này, cùng lúc với tình trạng nắng nóng khắc nghiệt cũng như hạn hán tại nhiều vùng khác nhau.

Theo truyền thông nước này, đây là đợt nắng nóng và hạn hán nghiêm trọng nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu ghi chép về các hiện tượng thời tiết cực đoan này cách đây 60 năm.

[Lũ quét khiến ít nhất 4 người thiệt mạng tại Trung Quốc]

Cùng ngày, tại New Zealand, mưa lớn xối xả trút xuống khu vực phía Tây và phía Bắc của đảo Nam của nước này trong ngày thứ 3 liên tiếp, khiến cho hàng trăm người dân phải đi sơ tán, nhiều tuyến đường cũng như nhiều trường học phải đóng cửa.

Theo các chuyên gia thời tiết của New Zealand, nguyên nhân dẫn tới tình trạng thời tiết trên là do một luồng hơi nước hẹp "sông khí quyển" đang xuất hiện trên toàn lãnh thổ nước này.

Dữ liệu của Cơ quan dự báo thời tiết nước này (Metservice) cho thấy  trong 24 giờ qua, một phần ở khu vực phía Bắc đảo Nam đã ghi nhận lượng mưa hơn 300mm.

Ngoài khu vực này, cảnh báo mưa to cũng đã được đưa ra đối với các khu vực ở phía Tây đảo Nam và phía Bắc đảo Bắc của New Zealand.

Cũng theo Metservice, thành phố Nelson trên đảo Nam có lượng mưa lên tới 106mm kể từ giữa trưa 16/8, cao hơn so với lượng mưa trung bình của thành phố này trong cả tháng 8 là 80mm.

Trong khi đó, trên đảo Bắc của New Zealand, thành phố lớn nhất ở nước này Auckland cũng đang được cảnh báo có mưa to và gió giật.

Theo nhà chức trách New Zealand, hơn 230 nhà dân ở Nelson đã được sơ tán, trong khi nhiều cơ sở công cộng và tuyến đường đã bị đóng cửa./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)