Hong Kong cong bo quy dinh moi cach ly cac truong hop nguy co cao hinh anh 1Hành khách đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm virus 2019-nCoV tại một nhà ga ở Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/2, chính quyền khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã công bố quy định mới về vấn đề cách ly các trường hợp nghi nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

Theo đó mọi đối tượng từng tới Trung Quốc đại lục trong 14 ngày gần đây nhất, hoặc sau đó bay tới Hong Kong từ một quốc gia khác sẽ bị cách ly.

Để tăng cường việc thực hiện kế hoạch cách ly này, chính quyền Hong Kong sẽ triển khai đội ngũ tình nguyện viên thực hiện lệnh cách ly cưỡng chế đối với tất cả các đối tượng nói trên. Các trường hợp không tuân thủ các quy định mới về cách ly có khả năng bị phạt nặng.

Theo quy định mới, từ ngày 8/2, mọi đối tượng từ Trung Quốc đại lục đến Hong Kong sẽ bị cách ly và giám sát y tế trong 14 ngày.

[Hong Kong có thêm ca nhiễm nCoV mới, bệnh nhân có đến Nhật Bản]

Cư dân Hong Kong từ Trung Quốc đại lục trở về sẽ được phép tự cách ly tại nhà riêng. Trong khi đó, các du khách Trung Quốc và quốc tế sẽ được cách ly trong khách sạn hoặc các địa điểm trú ngụ mà họ sắp xếp.

Trong trường hợp các du khách không thể tự thu xếp, họ sẽ được đưa tới các chỗ ở tạm thời do chính quyền Hong Kong chuẩn bị.

Giới chức Hong Kong hy vọng các biện pháp mới này sẽ hạn chế tối đa các hoạt động đi lại với Trung Quốc đại lục, song vẫn đảm bảo địa phương này đầy đủ thực phẩm và hàng hóa từ Trung Quốc đại lục.

Hong Kong cong bo quy dinh moi cach ly cac truong hop nguy co cao hinh anh 2Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với sự hỗ trợ của lực lượng tình nguyện viên là học sinh, sinh viên... cơ quan chức năng y tế Hong Kong sẽ tiến hành các đợt kiểm tra đột xuất hoặc gọi điện thoại để đảm bảo các đối tượng bị cách ly tuân thủ quy định cách ly.

Các trường hợp vi phạm có thể bị phạt tới 6 tháng tù giam và nộp phạt 25.000 dollar Hong Kong (3.200 USD).

Kể từ khi khởi phát tại Vũ Hán hồi tháng 12/2019, dịch bệnh do virus 2019-nCoV gây ra đã cướp đi sinh mạng của hơn 630 người và lây lan ra nhiều nước thế giới.

Báo cáo mới nhất của Trung Quốc cho thấy có hơn 30.000 nhiễm bệnh nước này. Hong Kong xác nhận 25 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 1 bệnh nhân đã tử vong.

Tuy nhiên, điều đáng nói là nhiều bệnh nhân chưa từng tới Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại địa phương này là một điểm bùng phát dịch./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)