Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Anaya đã chân thành trao đổi vớiđoàn một số ý kiến về các vấn đề quốc tế, đề cập tới một số biện phápkhắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay ở từng nước, chorằng quá trình giảm sút kinh tế toàn cầu hiện nay sẽ kéo dài ít nhấttrong 3-4 năm tới và đề nghị tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hìnhđể có kế hoạch hành động đúng đắn, kịp thời và hiệu quả.
Sau khi cảm ơn sự tham gia của đoàn Việt Nam tại Đại hội Thế giới lầnthứ 3 và Hội thảo Quốc tế lần thứ 11 về giáo dục mầm non vừa tổ chức tạibang miền Bắc Nuevo Leon, Tổng Bí thư, thượng nghị sỹ Anaya đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp gần đây trong quan hệgiữa PT và Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ông Anaya bày tỏ mong muốn và quyết tâm mởrộng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đó góp phần tích cực vào việc pháttriển quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.
Về phầnmình, ông Bùi Thế Đức thông báo tóm tắt tình hình phát triển kinhtế-xã hội của Việt Nam và những hoạt động chính hiện nay của Đảng Cộng sản Việt Nam,nội dung của nghị quyết về những giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô củaĐảng và Chính phủ Việt Nam.
Ông Bùi Thế Đức hoàn toàn nhất trí với những đánhgiá của Tổng Bí thư Anaya về tình hình thế giới hiện nay, cho rằng haibên có nhiều điểm tương đồng trong những nhận định trên.
Ông Bùi Thế Đức đã cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ có hiệu quảcủa PT trong việc tuyên truyền và quảng bá về đất nước và con người ViệtNam tại Mexico và khu vực Mỹ Latinh, thông qua việc xuất bản các cuốnsách "Những bài viết chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh," và "Cách mạngViệt Nam: Lý luận và Thực tiễn," sự ủng hộ chí tình của PT đối với nạnnhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và công tác đào tạo và bồi dưỡngtrình độ ngọai ngữ và nghiệp vụ báo chí cho phóng viên TTXVN.
Cũng tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Anaya đã trao Giấy chứng nhận hoànthành chương trình thực tập cho hai biên tập viên TTXVN sau 6 tháng họctập tại Mexico.
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã được ông PedroVázquez, Ủy viên Bộ Chính trị đảng PT, hạ nghị sỹ liênbang, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Mexico-Việt Nam, tiếp thân mật.
Tại buổi tiếp, ông Vázquez thông báo và trao đổi với đoàn về các hoạt động củaNhóm Nghị sỹ hữu nghị trong thời gian tới nhằm quảng bá hình ảnh ViệtNam tại Mexico, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa haiđảng và hai đất nước.
Trước đó, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Thế Đức và đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã tham dự và phát biểu tham luận tại Đại hội Thế giới lần thứ 3 vàHội thảo Quốc tế lần thứ 11 về giáo dục mầm non vừa bế mạc tại bangmiền Bắc Nuevo Leon, tiếp xúc và trao đổi kinh nghiệm với nhiều đoànquốc tế./.