HSBC ho tro nha dau tu rot von vao VNLIFE tri gia 250 trieu USD hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên HSBC vừa hỗ trợ Công ty General Atlantic và Dragoneer Investment Group dẫn đầu vòng gọi vốn Serie B trị giá khoảng 250 triệu USD của VNLIFE-một công ty khởi nghiệp công nghệ hoạt động trong lĩnh vực phát triển giải pháp ngân hàng, thanh toán số, du lịch trực tuyến và bán lẻ mới.

Khoản đầu tư lần này sẽ được VNLIFE sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng các mảng kinh doanh hiện tại và hỗ trợ phát triển nền tảng cũng như công nghệ mới nhằm phục vụ tốt hơn các đối tác bán hàng và người tiêu dùng Việt Nam.

[Thúc đẩy nền kinh tế số từ thanh toán không dùng tiền mặt]

Cụ thể, HSBC Việt Nam cung cấp cho General Atlantic và Dragoneer Investment Group dịch vụ ngoại hối và tư vấn mở tài khoản cho khoản đầu tư đầu tiên của 2 công ty này vào Việt Nam.

Giao dịch được triển khai thành công thể hiện kinh nghiệm của HSBC trong việc khuyến khích dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng cho các doanh nghiệp trong nước.

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam chia sẻ: “Trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh chóng và sôi động, HSBC tự hào góp phần kết nối các nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước, tận dụng thế mạnh từ mạng lưới toàn cầu nhằm hỗ trợ thực hiện các giao dịch xuyên biên giới, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội khắp nơi như hiện nay. Các công ty khởi nghiệp được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ sau thời kỳ COVID-19 ở Việt Nam.”

Theo HSBC, trong những năm gần đây, Việt Nam nổi lên như một trung tâm khởi nghiệp, gần theo kịp các quốc gia như Indonesia và Singapore. Việt Nam có một môi trường khởi nghiệp năng động với nhiều doanh nhân và doanh nghiệp tham gia vào các lĩnh vực giàu tiềm năng như fintech, thương mại điện tử và giải pháp doanh nghiệp.

Cụ thể, số lượng công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực fintech ở Việt Nam đã tăng 215% trong khoảng thời gian từ 2015-2020. Trong đó, thanh toán vẫn là mảng lớn nhất, chiếm 31% trong số các công ty khởi nghiệp fintech. 

Cũng theo lãnh đạo HSBC, trong tương lai, HSBC sẽ tiếp tục kết nối nhà đầu tư nước ngoài với các công ty công nghệ giàu tiềm năng của Việt Nam, bất kể họ đang ở vòng gọi vốn nào, nhằm tạo ra ngày càng nhiều “kỳ lân” mới cho Việt Nam./.

VNLIFE là doanh nghiệp tiên phong của Việt Nam trong ứng dụng ngân hàng số, với các giải pháp công nghệ do Vietnam Payment Solution JSC (VNPAY), công ty con trong mảng kinh doanh cốt lõi là công nghệ tài chính, cung cấp cho hơn 40 ngân hàng trên cả nước. VNLIFE cũng là đơn vị vận hành VNPAY-QR, mạng lưới thanh toán không dùng tiền mặt liên kết lớn nhất Việt Nam, với 22 triệu người sử dụng và hơn 150.000 điểm chấp nhận thanh toán. Từ năm 2019, VNLIFE cũng phát triển công ty con VNTravel Tourism JSC (VNTRAVEL) trở thành đại lý du lịch trực tuyến hoạt động dưới nhiều thương hiệu cũng như nhánh bán lẻ mới.
Thùy Linh (Vietnam+)