Hưng Yên, Điện Biên ghi nhận thêm các trường hợp dương tính SARS-CoV-2

Ngày 9/5, tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, đã ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng; và tại tỉnh Điện Biên thêm 1 trường hợp nữa.
Hưng Yên, Điện Biên ghi nhận thêm các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ảnh 1Đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết ngày 9/5 trên địa bàn huyện có thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 do lây nhiễm trong cộng đồng ở xã Đông Ninh, có liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ba trường hợp này là: Phạm Minh Qu. sinh năm 1954; Nguyễn Thị Ch. sinh năm 1953 và chồng là Phạm Thành L. sinh năm 1950. Cả 3 người đều cư trú ở Đội 5, thôn Tử Lý. Trong đó ông Qu. và bà Ch. là đối tượng F1 đã đi cách ly tập trung; ông L. là F2 cách ly tại nhà.

Trước đó, sáng 1/5, bà Nguyễn Thị Ch. đi ăn cỗ có chị Lê Thị Th. 45 tuổi (BN3122), ngồi cùng 5 người. Sau khi ăn cỗ xong, bà Ch. về nhà, chỉ tiếp xúc với con dâu, các cháu và chồng là Phạm Thành L.

Cùng ngày 1/5, ông Phạm Minh Qu. đi ăn cỗ ở nhà chị Phạm Thị Th. 48 tuổi (BN3168 là F1 của chị Lê Thị Th.) có ngồi cùng với 5 người; những ngày sau đó, ông Qu. không đi đâu, chỉ ở nhà trông cháu; hàng ngày ăn uống ở cùng mẹ đẻ, vợ và con cháu.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, cả 3 người được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Bước đầu xác định được 17 trường hợp F1 liên quan đã đưa đến khu cách ly tập trung của huyện.

Trước đó, chị Lê Thị Th. (BN3122) đi chăm người thân điều trị ở Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đến ngày 6/5, chị Lê Thị Th. có kết quả dương tính và là bệnh nhân đầu tiên ở huyện Khoái Châu lây nhiễm từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Sau đó, chị Phạm Thị Th. là F1 của BN3122 có kết quả dương tính vào ngày 7/5. Sau khi xuất hiện các bệnh nhân này, huyện Khoái Châu đã phong tỏa thôn Tử Lý và giãn cách xã hội toàn bộ xã Đông Ninh.

[Hưng Yên khẩn cấp phong tỏa và giãn cách xã Cẩm Xá, thị xã Mỹ Hào]

Theo đó, từ ngày 6/5 đến ngày 9/5, trên địa bàn huyện Khoái Châu có 7 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đều liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; trong đó riêng xã Đông Ninh có 6 trường hợp, xã Tân Châu có 1 trường hợp.

Ngày 9/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên cho biết trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là F1 của BN3147 tỉnh Bắc Ninh.

Đó là N.D.V, trú tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Trước đó, ngày 1/5, bệnh nhân 3147 của tỉnh Bắc Ninh đã lên Điện Biên và ăn cơm tại nhà N.D.V. Sáng ngày 2/5, N.D.V đã cùng bệnh nhân 3147 đi ăn sáng tại quán phở Châu Pha (xã Thanh Xương, huyện Điện Biên); đi thăm khu đô thị mới, viếng Nghĩa trang liệt sỹ A1, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hầm Đờ Cát.

Ngày 8/5, sau khi có thông tin chính thức bệnh nhân 3147 dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã ra thông báo khẩn đề nghị những người đã từng đến những địa điểm mà BN3147 đã đến khẩn trương liên lạc với các Trạm y tế gần nhất để được hướng dẫn khai báo y tế.

Hiện, tỉnh Điện Biên đang khẩn trương tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với N.D.V trong những ngày vừa qua để tiến hành cách ly, đồng thời đưa bệnh nhân vào điều trị tại Bệnh viện dã chiến- rung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ.

Như vậy, đến thời điểm này, tỉnh Điện Biên đã có 2 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, ngày 7/5, Điện Biên ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là bệnh nhân 3096 (trú tại phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). Đây là trường hợp bay trên chuyến bay số VN160 ngày 29/4 tuyến Đà Nẵng-Hà Nội (có chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19 sau khi nhập cảnh từ Việt Nam trở về Trung Quốc).

Để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân thuộc diện cách ly y tế tập trung phòng dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cũng đã quyết định thành lập 2 cơ sở cách ly tập trung tự nguyện và 2 tổ quản lý cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID- 19 tại Nhà nghỉ Pe Luông (bản Nghịu, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên) và Trung tâm Tiếp đón thân nhân liệt sỹ-Điều dưỡng người có công với cách mạng (Tổ dân phố 6, phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục