Hướng dẫn chi tiết quy định khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam

Các quy định chính thức về việc đón khách quốc tế vào Việt Nam đã được thống nhất với quy trình thông thoáng hơn nhiều so với những đề xuất trước đó.
Du khách quốc tế đã được nhập cảnh vào Việt Nam với các chính sách vô cùng thông thoáng. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Du khách quốc tế đã được nhập cảnh vào Việt Nam với các chính sách vô cùng thông thoáng. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Chiều 16/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức ban hành công văn số 829/PA-BVHTTDL về Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Theo đó, các quy định về việc đón khách quốc tế vào Việt Nam đã được thống nhất với quy trình thông thoáng hơn nhiều so với những đề xuất trước đây của các cơ quan hữu quan.

Điều kiện để khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam bao gồm:

- Hành khách là công dân 13 quốc gia sau đây, được miễn thị thực khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú 15 ngày, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam: Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italy, Vương quốc Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Liên bang Nga, Nhật Bản, Đại Hàn Dân Quốc, Vương quốc Đan Mạch, Vương quốc Thụy Điển, Vương quốc Na Uy, Cộng hòa Phần Lan và Cộng hòa Belarus. Hiệu lực áp dụng: từ ngày 15/3/2022 đến hết ngày 14/03/2025.

[Chính thức phê duyệt phương án hướng dẫn mở cửa du lịch giai đoạn mới]

- Hành khách là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân mang đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định (bao gồm thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị) được phép nhập cảnh Việt Nam. Các hành khách này không cần làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, giấy cấp thị thực/giấy miễn thị thực, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành địa phương.

Yêu cầu xét nghiệm và tiêm vaccine:

- Khách chỉ cần có có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh bằng đường hàng không trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

- Với khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường sắt, đường biển có thể xét nghiệm trước khi xuất cảnh giống đường hàng không nếu thời gian di chuyển ngắn. Trường hợp chuyến đi kéo dài thì xét nghiệm COVID-19 tại cửa khẩu.

- Trường hợp có biểu hiện nhiễm COVID-19 mới phải tiến hành xét nghiệm, nếu dương tính thì thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế (tại đây).

- Không còn quy định khách sau khi nhập cảnh bằng đường hàng không phải xét nghiệm lại khi nhập cảnh Việt Nam nữa cũng như không có quy định cách ly. Đáp ứng điều kiện này là khách được tham gia du lịch luôn.

Khi nhập cảnh:

- Tất cả hành khách phải khai báo y tế tại tokhaiyte.vn trước khi khởi hành.

- Cài đặt ứng dụng PC-Covid.

Quy định cách ly:

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, hành khách tự theo dõi sức khỏe. Nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh (thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn).

Thông tin khác:

- Du khách phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung điều trị COVID-19 với mức chi trả tối thiểu 10.000 USD.

- Hành khách nhập cảnh tự chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và chi phí liên quan khác (nếu có).

- Đối với hành khách là người nước ngoài và người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài trong trường hợp có nguyện vọng, vướng mắc đối với việc xin Giấy phép nhập cảnh (Vietnam entry permit) có thể liên hệ theo các đầu mối sau:

+ Email: contact@immigration.gov.vn.

+ Hướng dẫn, giải đáp thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài: foreigners@immigration.gov.vn.

+ Điện thoại: 02438260114/ 02438264026 (Hà Nội)/ 028.39200365 (Thành phồ Hồ Chí Minh).

+ Thủ tục xin giấy phép nhập cảnh có thể tham khảo tại website: https://xuatnhapcanh.gov.vn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục