Hút cần sa loại mạnh hằng ngày có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn tâm thần gấp 5 lần.

Đây là kết quả của dự án nghiên cứu lớn nhất từ trước tới nay về ảnh hưởng của cần sa đối với tỷ lệ mắc bệnh này vừa được công bố ngày 19/3 trên tạp chí nghiên cứu y khoa danh tiếng Lancet.

Theo hãng tin CBS của Mỹ, các nghiên cứu về vấn đề này trước đây đã kết luận có sự liên quan giữa cần sa và các bệnh lý thần kinh nhưng chưa chứng minh được cần sa là nguyên nhân của các rối loạn thần kinh, cho đến nghiên cứu này.

Những người bị rối loạn tâm thần, thường cảm thấy mất sự kết nối với thực tế, với xã hội, bị bệnh do hai nguyên nhân chính là gen và môi trường.

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng với kết quả nghiên cứu mới này, những nơi trên thế giới đã hợp pháp hóa cần sa nên cân nhắc lại những tác động có thể xảy ra về lâu về dài đối với chính ngành y tế của họ.

Các nhà khoa học ở đại học King London (King’s College London) và một số đại học khác đã phân tích dữ liệu ở hàng chục nơi khác nhau trên khắp châu Âu và Brazil từ năm 2010 đến năm 2015.

[Tịch thu 1,3 tấn cocaine giấu trong trái cây vận chuyển tới Hà Lan]

Khoảng 900 người được chẩn đoán bị rối loạn thần kinh giai đoạn đầu đang điều trị ở bệnh viện chuyên về sức khỏe tâm thần, có những triệu chứng ảo giác và hoang tưởng, được nghiên cứu và so sánh với 1.200 người bệnh khác không có vấn đề về thần kinh.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy những người bị rối loạn thần kinh có dùng cần sa hàng ngày.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng người hút cần sa hằng ngày có khả năng bị rối loạn thần kinh nhiều gấp 3 lần những người không hút cần sa. Những người dùng cần sa loại mạnh thì nguy cơ bị rối loạn tăng gấp 5 lần.

Tiến sỹ Marta Di Forti, thuộc Đại học King London, người đứng đầu nhóm nghiên cứu và các cộng sự của bà cho biết khoảng một nửa số trường hợp mới bị rối loạn tâm thần ở thành phố Amsterdam có liên quan đến hút cần sa loại mạnh.

Với những người gia đình đã có tiền sử bị rối loạn tâm thần thì việc hút cần sa hay dùng các chất gây nghiện có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữa, nhóm nghiên cứu cho biết./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)