Hy Lạp và Tây Ban Nha đối phó với thảm họa cháy rừng nghiêm trọng

Nhà chức trách Hy Lạp đã phải sơ tán cả một ngôi làng trên đảo Evia do cháy rừng, trong khi đó thảm họa tương tự cũng tiếp tục hoành hành tại khu vực Tây Bắc Tây Ban Nha, phá hủy hơn 19.000ha đất.
Hy Lạp và Tây Ban Nha đối phó với thảm họa cháy rừng nghiêm trọng ảnh 1Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng ở Pumarejo de Tera, bắc Tây Ban Nha, ngày 18/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/6, cháy rừng đã bùng phát tại khu vực trung tâm của Evia, hòn đảo lớn thứ hai của Hy Lạp, khiến nhà chức trách phải sơ tán một ngôi làng.

Gió mạnh đã khiến lửa lan ra khỏi các khu rừng tại Gaia và buộc nhà chức trách tiến hành sơ tán làng Kremastos khi đám cháy chỉ cách một số nhà khoảng 800m. Khoảng 70 nhân viên cứu hỏa, 9 máy bay và 4 trực thăng đã tham gia công tác dập lửa.

Hè năm ngoái, cháy rừng đã khiến đảo Evia mất 1/3 diện tích rừng.

Tại Tây Ban Nha, chính quyền địa phương cho hay cháy rừng tiếp tục hoành hành tại khu vực Tây Bắc nước này, phá hủy hơn 19.000 ha đất.

Cháy rừng tại khu bảo tồn thiên nhiên Sierra de la Culebra đã khiến 11 ngôi làng phải sơ tán. Hàng trăm nhân viên cứu hỏa, 40 xe cứu hỏa, 20 trực thăng và 4 máy bay đã được điều đến hiện trường để khống chế đám cháy.

Nguyên nhân hỏa hoạn là do sét đánh vào ngày 15/6 vừa qua. Theo nhà chức trách, hiện vẫn còn 2 khu vực cháy dữ dội.

[Châu Âu trải qua những ngày cuối tuần nắng nóng như thiêu đốt]

Tây Ban Nha đã trải qua một tuần nắng nóng bất thường, với nhiệt độ tại nhiều thành phố và khu vực vượt quá 40 độ C trong những ngày qua. Dự báo nắng nóng sẽ bắt đầu hạ nhiệt trong ngày 19/6.

Không chỉ Tây Ban Nha, Pháp và một số nước châu Âu khác cũng đang đối mặt với ngày cuối tuần tháng Sáu nắng nóng khi nhiệt độ được dự báo tăng ở mức kỷ lục.

Nhiệt độ tại nhiều địa phương của Pháp đã vượt 40 độ C trong những ngày qua. Hôm 17/6, Anh cũng vừa ghi nhận ngày nắng nóng nhất trong năm với nhiệt độ lên tới 30 độ C vào đầu giờ chiều.

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp kỷ lục nhiệt độ Anh bị phá vỡ, sau kỷ lục nhiệt độ của 2 ngày trước đó lần lượt là 28 và 29,5 độ C.

Theo cảnh báo trước đó của giới khoa học, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, chu kỳ nắng nóng tại Tây Âu sẽ diễn ra sớm hơn so với bình thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục