IAEA: Iran van tuan thu cac cam ket trong thoa thuan hat nhan hinh anh 1Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/6, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano tuyên bố Iran vẫn tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân ngay cả sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Phát biểu họp báo tại Vienna (Áo), ông Amano cho biết IAEA vẫn được tiếp cận tất cả các cơ sở và địa điểm liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran khi cần thiết.

Tuy nhiên, quan chức này cũng cho rằng Iran vẫn có thể tăng cường hơn nữa các hợp tác giữa nước này với IAEA.

IAEA là cơ quan chịu trách nhiệm giám sát việc Iran thu hẹp chương trình hạt nhân của nước này theo cam kết trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), ký kết năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

[Chủ tịch EC: EU phải bảo vệ giá trị của thỏa thuận hạt nhân Iran]

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rút khỏi JCPOA ngày 21/5 vừa qua, IAEA nhiều lần lên tiếng khẳng định Tehran vẫn tuân thủ các cam kết của mình trong JCPOA và tiếp tục hợp tác với cơ quan này.

Lý do Tổng thống Mỹ đưa ra là JCPOA đã không thể ngăn cản việc Iran phát triển vũ khí hạt nhân hoặc hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Ông cũng cho biết sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan tới vấn đề hạt nhân nhằm vào chính quyền Iran và sẽ bắt đầu áp đặt trừng phạt ở mức cao nhất.

Quyết định của Mỹ đã vấp phải sự phản đối của dư luận quốc tế, đặc biệt là các nước tham gia ký kết JCPOA. Liên minh châu Âu (EU) khẳng định quyết tâm bảo toàn văn kiện này, cho rằng hành động của Washington không có lợi cho hòa bình thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)