IMF: Trung Quốc nhất trí lập hội nghị bàn tròn về nợ công toàn cầu

Theo Tổng Giám đốc IMF, Trung Quốc đã nhất trí thiết lập hội nghị bàn tròn về nợ công toàn cầu, với sự tham gia của nhiều thành phần trong đó có chủ nợ khu vực tư nhân.
IMF: Trung Quốc nhất trí lập hội nghị bàn tròn về nợ công toàn cầu ảnh 1Một phố mua sắm ở Athens, Hy Lạp. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 15/12, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva cho biết Trung Quốc đã nhất trí thiết lập hội nghị bàn tròn về nợ công toàn cầu, với sự tham gia của nhiều thành phần trong đó có chủ nợ khu vực tư nhân.

Phát biểu tại một sự kiện của IMF, bà Georgieva đã bày tỏ lạc quan về triển vọng giải quyết các vấn đề nợ chính mà những nước thu nhập thấp hoặc trung bình đang đối mặt, sau cuộc họp cấp cao với các quan chức Trung Quốc vào tuần trước.

Bà khẳng định đã có cuộc trao đổi mang tính xây dựng với giới chức Trung Quốc về vấn đề nợ. Cuộc thảo luận đã đạt được một số tiến bộ.

Hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của việc lập hội nghị bàn tròn cấp cao nhất về nợ công toàn cầu, với Ngân hàng thế giới (WB), IMF, nước Chủ tịch Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) chịu trách nhiệm chủ trì.

[Nợ công của Mỹ lên cao kỷ lục, vượt mức 31.000 tỷ USD]

Theo bà, sẽ không có giải pháp cho rủi ro mang tính hệ thống nếu các bên liên quan không cùng nhau thảo luận. Đề xuất hội nghị bàn tròn sẽ mang lại một cấu trúc giúp cải thiện tiến trình giải quyết nợ và tránh một cuộc khủng hoảng nợ mang tính hệ thống.

Hiện chưa có thêm thông tin về hội nghị này cũng như thời điểm sẽ diễn ra.

Tuần trước, bà Georgieva, Chủ tịch WB David Malpass và lãnh đạo các thể chế tài chính khác đã có cuộc gặp với các quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Bộ Tài chính, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, EXIM Bank tại tỉnh An Huy của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục