Indonesia hop tac voi Google cung cap thong tin thue hinh anh 1(Nguồn: jalantikus.com)

Hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ Google đang hợp tác với Bộ Tài chính Indonesia và Trung tâm phân tích thuế (CITA) nhằm cung cấp thông tin thuế cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

Ngày 18/2, phát biểu tại lễ ra mắt sự kiện “Phát triển cùng Google,” Giám đốc điều hành Google Indonesia, ông Randy Jusuf đã bày tỏ “tự hào” về chương trình hợp tác đầu tiên trên thế giới này đối với Google.

Theo chương trình hợp tác, ứng dụng di động “Google Primer” sẽ cung cấp thông tin thuế cho các MSME. Đây là ứng dụng phổ biến kiến thức kinh doanh kỹ thuật số và tiếp thị cho các doanh nhân và những người muốn điều hành doanh nghiệp.

[Google Maps sẽ hiển thị đường biên giới tùy thuộc vào vị trí người xem]

Phần học tập trong ứng dụng miễn phí nói trên gồm các bài giảng về tài chính và thuế. Bốn bài học chính được cung cấp trong ứng dụng liên quan đến các quy định về thuế đối với các MSME tại Indonesia, giám sát tài chính doanh nghiệp hàng năm, chia tách tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp, và quản lý ngân sách dự án.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế thuộc Bộ Tài chính Indonesia, ông Suryo Utomo cho biết Google Primer sẽ cung cấp các modul học tập miễn phí về các vấn đề tài chính cơ bản, bao gồm thuế thu nhập (PPh) đối với các MSME.

Cũng theo ông Suryo, khoảng 58 triệu MSME tại Indonesia chưa nộp thuế. Số liệu của Bộ Tài chính nước này cho thấy, cho đến nay chỉ 2 triệu trong tổng số 60 triệu MSME có nộp thuế PPh, dù mức thuế này đã được cắt giảm từ 1% xuống 0,5% kể từ tháng 8/2018.

Năm 2019, tổng thu ngân sách của ngành thuế Indonesia đạt 1.545 nghìn tỷ rupiah (gần 113 tỷ USD), tương đương với 86,5% kế hoạch đặt ra.

Chương trình hợp tác với Google là một trong những nỗ lực của Bộ Tài chính Indonesia nhằm gia tăng số lượng MSME nộp thuế và chống thất thu thuế./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)