Indonesia: Lanh dao phe doi lap dong y tham gia noi cac hinh anh 1Lãnh đạo phe đối lập tại Indonesia Prabowo Subianto (trái) và Tổng thống Joko Widodo. (Nguồn: kumparan)

Reuters đưa tin, Lãnh đạo phe đối lập tại Indonesia Prabowo Subianto ngày 21/10 thông báo ông đã chấp thuận lời mời của Tổng thống nước này Joko Widodo về tham gia nội các để hỗ trợ lĩnh vực quốc phòng.

Phát biểu với các phóng viên sau khi gặp ông Joko Widodo tại Phủ Tổng thống, cựu Tướng Prabowo Subianto, đối thủ của ông Widodo trong cuộc bầu cử hồi tháng 4, nêu rõ: "Hôm nay, chúng tôi đã chính thức nhận được lời mời và chúng tôi có thể hỗ trợ."

Ông Prabowo Subianto không xác nhận vị trí của ông trong nội các, song truyền thông cho rằng ông sẽ nắm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia.

[Tổng thống Indonesia Joko Widodo chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai]

Trước đó, ngày 20/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm, đảm nhiệm vai trò lãnh đạo nền dân chủ lớn thứ 3 thế giới sau nhiệm kỳ đầu tiên với dấu ấn tập trung phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong nhiệm kỳ thứ hai và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng này, Tổng thống tái đắc cử Widodo cam kết tiếp tục đẩy mạnh phát triển hạ tầng cơ sở, tăng cường triển khai các dự án kết nối các cảng biển và sân bay trên toàn quốc thành các trung tâm nông nghiệp và du lịch.

Chính phủ cũng sẽ chú trọng cải thiện chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh Indonesia bị đánh giá là "tụt hậu" so với một số nước láng giềng về phát triển lực lượng lao động lành nghề.

Cụ thể, Chính phủ Indonesia sẽ đầu tư vào các trường dạy nghề, thành lập một cơ sở đào tạo, bồi dưỡng các tài năng cũng như tận dụng tối đa năng lực của những người Indonesia định cư ở nước ngoài...

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Indonesia cũng cam kết "trải thảm đỏ" mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước, coi đây là một nguồn quan trọng góp phần tạo thêm nhiều việc làm trong nước, qua đó thúc đẩy nền kinh tế quốc dân tăng trưởng./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)