Indonesia sẽ mở đường bay thẳng kết nối các trung tâm Phật giáo trong khu vực

Dự kiến trong năm nay Indonesia sẽ thảo luận với phía Thái Lan để mở đường bay thẳng Yogyakart-Bangkok, sau đó sẽ đàm phán với các nước khác trong khu vực như Hàn Quốc, Việt Nam để mở đường bay thẳng.

Các nhà sư cùng tăng ni Phật tử hành hương đến Đền Borobudur (Indonesia). (Ảnh: Đào Trang/TTXVN)
Các nhà sư cùng tăng ni Phật tử hành hương đến Đền Borobudur (Indonesia). (Ảnh: Đào Trang/TTXVN)

Trong khuôn khổ kế hoạch tổng thể phát triển Khu phức hợp đền Phật giáo lớn nhất Borobudur tại Yogyakarta (Indonesia), Chính phủ nước này hướng tới mở đường bay thẳng từ Yogyakarta đến một số nước trong khu vực nhằm tạo thuận lợi cho các Phật tử cũng như du khách khắp nơi trải nghiệm du lịch tâm linh.

Phát biểu tại cuộc họp báo mới đây, ông Odo Manuhutu, Thứ trưởng phụ trách Du lịch và Kinh tế Sáng tạo, Bộ Điều phối Hàng Hải và Đầu tư Indonesia cho biết nước này đã bắt đầu thảo luận về việc mở đường bay thẳng giữa Yogyakarta với Bangkok (Thái Lan) từ rất sớm.

Ý tưởng này thuộc hạng mục kết nối nằm trong kế hoạch tổng thể xây dựng khu phức hợp đền Borobudur. Chính phủ Indonesia muốn Borobudur trở thành nơi kết nối các Phật tử trong khu vực.

Thứ trưởng Odo khẳng định đây là cam kết của Chính phủ Indonesia nhằm mang lại trải nghiệm tốt cho khách lữ hành và thể hiện sự tôn trọng việc thực hành Phật pháp.

Dự kiến trong năm nay sẽ thảo luận với phía Thái Lan để mở đường bay thẳng Yogyakart-Bangkok, sau đó sẽ đàm phán với các nước khác trong khu vực như Hàn Quốc, Việt Nam để mở đường bay thẳng.

Để phục vụ cho kế hoạch tổng thể này, Indonesia đã hoàn thiện sân bay quốc tế Yogyakarta (YIA) ở Kulon Progo, Đặc khu Yogyakarta từ năm 2022.

Sân bay YIA rộng 583 ha, có công suất 20 triệu khách hàng/năm. Sân bay được trang bị đầy đủ dịch vụ, thiết kế hiện đại, kết hợp hài hòa với đặc trưng truyền thống của miền Trung đảo Java.

Phương tiện di chuyển từ sân bay YIA đến các điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Yogyakarta cũng được hoàn thiện với các tuyến xe buýt, tàu, taxi đa dạng, thường xuyên.

Hiện YIA có 11 đường bay nội địa và hai đường bay quốc tế đến Singapore và Malaysia. Mỗi ngày trung bình có 70 lượt máy bay đi và đến.

Giới chức Indonesia đánh giá Yogyakarta có tiềm năng thu hút khách du lịch khá cao, với sự gia tăng các tuyến bay qua YIA, ngành du lịch và nền kinh tế khu vực cũng sẽ phát triển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục