Indonesia siết chặt nhập cảnh sau khi phát hiện biến thể từ Anh

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia ngày 2/3 đã siết chặt giám sát nhập cảnh đối với các du khách quốc tế sau khi phát hiện hai trường hợp đầu tiên nhiễm B117 có nguồn gốc từ Anh.
Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho người dân tại Tangerang, tỉnh Banten, Indonesia, ngày 1/3/2021. (Ảnh: THX/ TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho người dân tại Tangerang, tỉnh Banten, Indonesia, ngày 1/3/2021. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia ngày 2/3 đã siết chặt giám sát nhập cảnh đối với các du khách quốc tế sau khi phát hiện hai trường hợp đầu tiên nhiễm B117 - biến thể virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có nguồn gốc từ Anh. 

Ông Wiku Adisasmito - điều phối viên Nhóm chuyên gia và là người phát ngôn của Chính phủ Indonesia về dịch COVID-19 cho biết nhân viên tại các địa điểm nhập cảnh cùng thành viên các cơ quan liên quan và Lực lượng đặc trách chống COVID-19 sẽ tiến hành giám sát hiện trường.

Phát biểu trong chương trình trực tuyến của Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia (BNPB), ông Wiku cho biết công tác giám sát đang được siết chặt, tập trung tại nhiều cửa khẩu dành cho khách quốc tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể virus mới.

[Quyết định tăng liều tiêm của mỗi lọ vắcxin gây tranh cãi ở Hàn Quốc]

Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Y tế Dante Saksono Harbuwono cho biết đã nhận được thông tin về việc phát hiện 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh vào tối 1/3, xuất phát từ kết quả kiểm tra 462 mẫu bệnh phẩm bằng phương pháp giải trình tự gene (WGS).

Phát hiện này là diễn biến mới vào thời điểm tròn một năm Indonesia ghi nhận các ca mắc COVID-19 đầu tiên. Trước phát hiện này, ông Dante đã kêu gọi chính phủ và toàn xã hội cùng hợp tác để đối phó với đại dịch COVID-19 do biến thể B117 được cho là có nguy cơ lây lan nhanh hơn và gây tử vong cao hơn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nghiên cứu và Công nghệ Bambang Brodjonegoro cho rằng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng làm trầm trọng thêm đại dịch COVID-19 tại Indonesia và có thể khiến các bệnh viện thêm quá tải./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục