Indonesia - Việt Nam hợp tác sản xuất nông nghiệp

Indonesia hợp tác với Việt Nam nghiên cứu, phát triển giống lúa lai nhằm nâng sản lượng để đạt mục tiêu tự cung cấp đủ lương thực.
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Suswono cho biết chính phủ nước này dự địnhhợp tác, đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm của Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn báo giới sau khi dự Hội nghị lần thứ 31 của Tổ chứcLương-Nông Liên hợp quốc (FAO) khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại Hà Nội (từngày 15 đến 16/3), ông Suswono cho biết trong cuộc gặp với Bộ trưởng Nông nghiệpvà Phát triển Nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát, phía Indonesia đã bày tỏ mongmuốn hợp tác, thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam liên quan đến vấn đề đảmbảo an ninh lương thực.

Indonesia sẽ hợp tác với Việt Nam nghiên cứu, phát triển các giống lúa lainhằm nâng sản lượng để đạt mục tiêu tự cung cấp đủ lương thực.

Ông Suswono đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng và giàu kinh nghiệm trongsản xuất nông nghiệp đáng để Indonesia học tập.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới,mỗi năm thặng dư 10 triệu tấn gạo trên diện tích canh tác 4,3 triệu hécta, thuhoạch ba vụ lúa một năm với năng suất cao.

Trong khi đó, Indonesia có diện tích canh tác 8 triệu hécta nhưng mỗi năm vẫnphải nhập hơn một triệu tấn gạo do chỉ sản xuất hai vụ/năm với sản lượng 5,1tấn/ha.

Theo ông Suswono, qua hợp tác với Việt Nam phát triển các giống lúa lai nângsản lượng lên 9-10 tấn/ha, Indonesia có thể đạt mục tiêu tự cung cấp đủ lươngthực và dư cung 10 triệu tấn gạo vào năm 2015.

Ngoài hợp tác với Việt Nam, ông Suswono cho biết Indonesia cũng sẽ hợp tácvới Campuchia và Mianma theo phương thức đầu tư thuê đất để sản xuất lương thựctại hai nước này, nhằm tăng cường đảm bảo an ninh lương thực./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Trang sức vàng được bày bán tại tiệm kim hoàn ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá vàng neo gần mức cao nhất trong 2 tháng

Trong phiên ngày 12/8, giá vàng đã để chạm mốc 4.434,84 USD/ounce-mức cao nhất kể từ ngày 5/6. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tăng khoảng 0,5%, chốt phiên ở mức 4.441,10 USD/ounce.

Từ trên thuyền, những rổ cá, hải sản ngư dân vừa đánh bắt nhanh chóng được đưa vào bờ để kịp phiên chợ lúc bình minh. (Ảnh: Xuân Quý/TTXVN)

Nhịp biển bình yên ở chợ cá Tam Tiến

Từ những chuyến biển xuất phát lúc chiều hôm trước đến phiên chợ họp khi trời chưa sáng, hàng chục năm qua, chợ cá Tam Tiến (Tam Xuân, Đà Nẵng) vẫn giữ nhịp mưu sinh đặc trưng của ngư dân vùng biển.